"เราประกาศให้ท่านรู้ถึงสิ่งที่เราได้เห็น" (1ยน. 1:3)

บทเทศน์/ข้อคิดวันอาทิตย์

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 1 กรกฎาคม 2015
สัปดาห์ที่สิบสาม เทศกาลธรรมดา
มธ 8:28-34…

28พระเยซูเจ้าเสด็จข้ามฟากมาถึงดินแดนของชาวกาดารา ผู้ถูกปีศาจสิงสองคน ออกจากบริเวณหลุมศพมาเฝ้าพระองค์ ทั้งสองคนดุร้ายมากจนไม่มีใครเดินผ่านทางนั้นได้ 29ทันใดนั้น ทั้งสองคนร้องตะโกนว่า “ข้าแต่บุตรของพระเจ้า ท่านมายุ่งกับเราทำไม ท่านมาที่นี่เพื่อทรมานเราก่อนเวลาหรือ” 30ไม่ไกลจากที่นั่นมีหมูฝูงใหญ่กำลังหากินอยู่
31พวกปีศาจจึงอ้อนวอนพระองค์ว่า “ถ้าท่านขับไล่พวกเรา ขอได้ส่งเราเข้าไปในหมูฝูงนั้นเถิด” 32พระองค์ตรัสกับมันว่า “จงไปเถิด” พวกปีศาจจึงออกไปสิงในหมู หมูทั้งฝูงต่างวิ่งกระโจนจากหน้าผาลงไปในทะเลสาบ จมน้ำตาย 33คนเลี้ยงหมูหนีเข้าไปในเมืองเล่าเรื่องทั้งหมดนี้และเรื่องผู้ถูกปีศาจสิง ด้วย 34คนทั้งเมืองต่างออกมาเฝ้าพระเยซูเจ้า เมื่อเห็นพระองค์ ก็ทูลขอพระองค์ให้เสด็จออกไปจากเขตแดนของเขา


อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• ชาวกาดารา ไม่ต้องการให้พระองค์อยู่กับพวกเขา เพราะพระองค์ขับไล่ปีศาจออกไปจากคนสองคน แต่พวกเขาต้องเสียหมูไปมากมายกระนั้นหรือ... พ่อก็นั่งลงไตร่ตรองครับ เมืองกาดารา เมื่องนี้อยู่ทางตะวันออกของทะเลสาบกาลิลี ห่างไปประมาณหกไมล์ทางตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบัน เมืองนี้ชื่อ Um-Deis เป็นหนึ่งในทศบุรีที่แบ่งโดยชาวโรมมัน อยู่ทางใต้ของแม่น้ำที่ชื่อว่า Hieromax เป็นเมืองที่ทอดยาวอยู่ในประเทศจอร์แดน ต่อจากกาลิลี บางทีเรียกว่า เกราซา 


• พระวรสารบันทึกถึงคนถูกปีศาจสิงสองคนที่อาศัยอยู่บริเวณหลุมฝังศพ และเจ้าคนปีศาจสิงสองคนนี้ดูดุร้าย และปรารถนาจะอยู่ในสภาพนั้นเมื่อได้พบพระเยซูเจ้า มันร้องถามพระองค์ว่า “จะมาขับไล่มันไปก่อนเวลาหรือ” และมันขอร้องว่า “ให้มันไปสิงในหมูเถิด” ความจริงนี่คงเป็นส่วนหนึ่งของความรู้สึกชิงชังหมูสำหรับชาวยิว เพราะการเลี้ยงหมูเป็นสิ่งที่คนต่างชาติทำ และคนต่างชาติก็คงยอมรับว่าหมูคือสิ่งที่มีค่า (มีค่ากว่าคนสองคนที่ถูกปีศาจสิงด้วยกระมัง) ดังนั้น นี่คงเป็นเหตุให้ชาวยิวไม่กินหมู และโลกมุสลิมก็ไม่ยอมรับหมูเช่นกัน... นอกจากเหตุผลทางการศึกษาที่พวกเขาเชื่อว่าหมูเป็นสัตว์ที่มีมลทิน มีเชื้อโรคมากมายสำหรับพวกเขา และนี่คือสาเหตุที่พวกเขาปฏิเสธ... พระวรสารยังบอกว่าเราว่า ปีศาจขอไปสิงในสหมูและก็ทำให้หมูกระโดดจากหน้าผาลงน้ำตายสิ้น... ที่เมืองกาดาราตามภูมิศาสตร์ก็มีหน้าผา และการขุดค้นพบทางโบราณคดีก็มีหลุมศพจำนวนมาก... จึงสนับสนุนว่า คนถูกปีศาจสิงก็คงอาศัยอยู่ตามหลุมศพนั้นเอง

• แต่ประเด็นที่พ่อไตร่ตรองคือ คนที่ผีสิงสองคนที่ได้หายเป็นปกติ กับหมูของชาวบ้านที่กระโดดน้ำตาย.... ที่สุด เราพบจากพระวรสารว่า... “คนเลี้ยงหมูหนีเข้าไปในเมืองเล่าเรื่องทั้งหมดนี้และเรื่องผู้ถูกปีศาจสิง ด้วย คนทั้งเมืองต่างออกมาเฝ้าพระเยซูเจ้า เมื่อเห็นพระองค์ ก็ทูลขอพระองค์ให้เสด็จออกไปจากเขตแดนของเขา”

o พวกเขาเลือกที่จะออกมาและเชิญให้พระองค์เสด็จออกไปจากเขตแดนของเขา 

o พ่อหาเหตุผลไม่เจอมากนักจากพระวาจาตอนนี้ว่าเพราะอะไร ทำไมพวกเขาไม่ต้อนรับพระเยซูเจ้า ทำไมต้องขอให้พระองค์เสด็จออกไปจากแผ่นดินของเขาเพราะพวกเขาเสียหมูไป กระนั้นหรือ??

o นี่คือประเด็นคำถามของพ่อจริงๆ... แต่แน่นอนพ่อคงไม่ค้นคว้าไปไกลกว่านี้ นอกจากที่นี่คือดินแดนคนต่างชาติ พวกเขาไม่มีความเชื่อในพระเยซูเจ้า และพวกเขาก็หวงแหนหมูของพวกเขากระมัง หรือว่าพวกเขาคิดว่าหมูของพวกเขามีค่ามากกว่าคนที่ถูกผีสิงแล้วหายแล้ว หรือว่า พวกเขาไม่ต้องการต้อนรับพระเยซูเพราะทรงเป็นชาวยิว พ่อหาเหตุผลต่อไปคงจบปริญญาเอกเรื่องหมูกระโดดหน้าผานี้กระมังครับ

• แต่ประเด็นที่พ่อสนใจและไตร่ตรองคือ เรื่อง “คนผีสิงสองคนที่ผีออกไปและเขาสองคนได้รอดจากอำนาจปีศาจ และเรื่องที่หมูจำนวนมากกระโดดหน้าผาเพราะผีเข้าไปสิงพวกมัน” 


• พอดีเมื่อเช้านี้พ่อนั่งรับประทานอาหารเช้าที่บ้านพ่ออาวุโสที่บ้านอับราฮัม เราคุยกันเรื่อง “หมา” (สุนัข ภาษาสูงหน่อย จริงๆก็คือหมานั่นแหละ) เราคุยกันขำๆว่า ปัจจุบันกฎหมายทรมานสัตว์ ใครทำร้ายสุนัข โทษหนักมาก (บ้านเรา) โทษหนักว่าต่อย ตบ ตี มีเรื่องกับเพื่อนมนุษย์อีก จริงๆ นะครับ กฎหมายใหม่เรื่องหมานี้ทำให้พ่อคิด... ปัจจุบันคนเรานี่แปลกจริงๆ หมาได้รับเกียรติและการดูแลดีมาก มีเกียรติมากๆ มีคลีนิก มีโรงพยาบาล มีสปา ร้านตัดขน อาบน้ำ ทำสปา เกินหน้าคนไปเยอะเหมือนกัน

o คนปัจจุบันนิยมเรียก “หมา” ว่า “น้องหมา” เรียกหมาธรรมดาดูเหมือนไม่ได้แล้ว ต้อง “น้อง” เราเริ่มผูกเชื่อมสายวางระบบเครือญาติกับหมากันเข้าไปเต็มๆ เมื่อก่อนถ้าด่ากันว่า “หมา” โกรธกันตาย แต่ปัจจุบัน “หมากลายเป็นน้องเป็นนุ่งกันไปแล้ว” 

o แต่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน นั่งรถมาด้วยกันแท้ๆ นั่งคู่กันมาแท้ๆ บังเอิญเพื่อนคนขับเกือบชนหมา... เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน มนุษย์ด้วยกันแท้ๆ บางทีก็เป็นพี่น้องคลานตามกันมาจากแม่ “คน” คนเดียวกัน แต่เสียงอุทานร้องลั่นรถว่า “ไอ้...ระวังน้องหมาสิวะ...ไอ้...(ตัวหางยาวๆว่ายน้ำกินปลาอยู่ในบ่อน่ะ ครับ)” 

o คนเราหนอคนเรา ปัจจุบันเจอหน้ากัน คุยกัน ภาษาคนกรุงแท้ๆ พ่อได้ยินบ่อยๆ จริงๆ “ไอ้...ไอ้...” ไม่น่าเชื่อ คนเราปัจจุบันนับถือหมาเป็นน้องและเครือญาติแล้ว แต่กลับเห็นพี่น้องเป็นอย่างอื่นไปเสียนี่ ไม่น่ารักเลยครับ

o มนุษย์เรามีศักดิ์ศรีมากนะครับ... ““พระเจ้าทรงสร้างมนุษย์ตามภาพลักษณ์ของพระองค์ พระองค์ทรงสร้างเขาตามภาพลักษณ์ของพระเจ้า พระองค์ทรงสร้างให้เป็นชายและหญิง” (ปฐก. 1:27) มนุษย์ทุกคนจึงมีคุณค่าและศักดิ์ศรีในฐานะลูกของพระเจ้า เราตระหนักว่าพันธกิจรักและรับใช้ด้วยชีวิตที่เป็นประจักษ์พยาน จะเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริงก็ต่อเมื่อชีวิตและศักดิ์ศรีของมนุษย์ได้รับการ เคารพตั้งแต่การปฏิสนธิ์และสิ้นสุดเมื่อความตายตามธรรมชาติมาถึง พระศาสนจักรมีพันธกิจที่จะต้องปกป้องชีวิต ส่งเสริมชีวิต มุ่งพัฒนาชีวิตและศักดิ์ศรีของมนุษย์แบบองค์รวม โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้โลกเป็นหนึ่งเดียวอย่างแท้จริง”

• แต่มนุษย์ปัจจุบัน ก็กลับให้คุณค่ากับสัตว์เลี้ยงหลายชนิดมาก บ่อยครั้งดูจะมากกว่าเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน... เกินไป เกินไป บางคนเลี้ยงหมาโดยให้คนรับใช้เลี้ยง เกินไป ตกค่ำหมาไร้วิญญาณและความคิดต้องประคบประหงมไปนอนในห้องแอร์... แต่คนรับใช้คือเพื่อนมนุษย์มีจิตวิญญาณและภาพลักษณ์ของพระเจ้ากลับต้องไปนอน ในห้องแถวซอมซ่ออย่างยากไร้... เกินไป เข้าใจผิดเกินไปจริงๆนะครับ... พ่อไม่ได้พูดเล่น และไม่ต่อรองอะไร เพียงให้คิด

• ชาวกาดารา เห็นแก่หมูมากกว่ามนุษย์ เพราะพวกเขาเป็นคนต่างชาติ ต่างศาสนา นับถือพระเท็จเทียมและได้รู้จักคุณค่าของพระเจ้า พวกเขาก็เลยไม่ได้เห็นคุณค่าของพี่น้องเพื่อนมนุษย์...

o ถ้าเราคริสตชนไม่ได้ให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ แต่ไปให้ราคาและดูเหมือนให้เกียรติสัตว์เลี้ยงแล้วไซร้ เราก็ไม่ต่างจากชาวกาดาราในสมัยพระเยซู เราเหมือนคนต่างชาติ คนนับถือพระเท็จเทียม แต่ไม่ได้ให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ของเรา จบกันเลย

o ตรงข้าม ถ้าเรามีพระเจ้าจริง ถ้าเรารักพระเจ้าจริงๆ มีความเชื่อจริงๆเราจะเห็นคุณค่าของทุกสิ่ง รักสุนัขด้วย แต่ไม่มีวันเหนือกว่าเพื่อนมนุษย์ เพราะเรารู้จักแยกแยะคุณค่า ด้วยสิ่งสร้างที่พระเจ้าทรงสร้างมาให้เรา เราจะรักเพื่อนมนุษย์มากๆ เห็นใจมากๆ และเมื่อเราจะต้องดูแลโลกและสรรพสัตว์เราก็จะดูแลด้วยความรักเช่นกัน

o พ่อคิดว่าเราเพียงเริ่มให้ถูกที่ และชี้ให้ถูกประเด็น พระเจ้า เพื่อนมนุษย์ สรรพสัตว์และสรรพสิ่ง ทุกอย่างล้วนดีและมีค่า แต่เหนือสิ่งอื่นใด มนุษย์เรามีค่าสูงสุด เพราะเราเหมือนพระเจ้าครับ...

• ขอพระเจ้าอวยพรให้เราเป็นคุณค่าและความรักของพระองค์ ในเพื่อนพี่น้อง ในสิ่งสร้างสรรพสัตว์สรรพสิ่ง และเคารพทุกชีวิตด้วยความรักต่อพระเจ้าพระผู้สร้างนะครับ

• ข้อเสนอสมัชชาฯ ข้อที่ 24 รักษ์สิ่งสร้าง

o พระเจ้าทรงมอบหมายให้มนุษย์มีหน้าที่ดูแลโลกและสรรพสิ่ง (เทียบ ปฐก. 1) ดังนั้น มนุษย์จึงต้องทำงานร่วมกับพระผู้สร้าง สานต่อกิจการสร้างโลกโดยทำให้สิ่งสร้างสมบูรณ์ มั่นคง และเติบโตอยู่เสมอ เราจึงมีหน้าที่ต้องเคารพและสำนึกรู้คุณต่อพระผู้สร้าง โดยไม่ละเมิดหรือทำลายระบบนิเวศและความงดงามของโลก มีการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติแบบมีส่วนร่วม โดยเอาใจใส่ทำนุบำรุงดูแลสภาพแวดล้อมด้วยโลกทัศน์และภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อ ให้เกิดความสมดุลทางธรรมชาติอย่างยั่งยืน

o เป็นหน้าที่สำคัญของพระศาสนจักรที่จะต้องเอาใจใส่ดูแล และเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงพันธกิจแห่งการคุ้มครองรักษาโลก ใช้ทรัพยากรต่างๆ อย่างคุ้มค่าโดยคำนึงถึงความดีงามส่วนรวมทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

• ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ... รักพี่น้องรอบข้างก่อน และเราจะรู้จักรักสรรพสัตว์และสรรพสิ่งครับ... กลัวอย่างเดียว รักสรรพสัตว์แต่ไม่รักเพื่อนมนุษย์ หมดกันเลยครับ...

พระวาจาประจำวัน

พระวาจาวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2023
วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2023 สัปดาห์ที่ 25 เทศกาลธรรมดา บทอ่านจากหนังสือประกาศกอิสยาห์ (อสย 55:6-9) จงแสวงหาองค์พระผู้เป็นเจ้าเมื่อพระองค์ทรงยอมให้เราพบ จงทูลขอเมื่อพระองค์ทรงอยู่ใกล้ คนชั่วร้ายจงละทิ้งทางของตน และคนอธรรมจงละทิ้งความคิดของตน เขาจงกลับมาหาองค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์จะทรงสงสารเขา และจงกลับมาหาพระเจ้าของเรา เพราะพระองค์ประทานอภัยให้มากมาย “ความคิดของเราไม่ใช่ความคิดของท่าน ทางของท่านก็ไม่ใช่ทางของเรา” องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัส “สวรรค์อยู่สูงกว่าแผ่นดินฉันใด ทางของเราก็อยู่สูงกว่าทางของท่าน และความคิดของเราก็อยู่เหนือความคิดของท่านฉันนั้น” บทอ่านจากจดหมายนักบุญเปาโลอัครสาวกถึงชาวฟิลิปปี...
วันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2023 สัปดาห์ที่ 24 เทศกาลธรรมดา บทอ่านจากจดหมายนักบุญเปาโลอัครสาวกถึงทิโมธี ฉบับที่หนึ่ง (1...
วันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2023 สัปดาห์ที่ 24 เทศกาลธรรมดา บทอ่านจากจดหมายนักบุญเปาโลอัครสาวกถึงทิโมธี ฉบับที่หนึ่ง (1...
วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2023 ฉลองนักบุญมัทธิว อัครสาวก และผู้นิพนธ์พระวรสาร บทอ่านจากจดหมายนักบุญเปาโลอัครสาวกถึงชาวเอเฟซัส (อฟ 4:1-7,...

สุข ทุกข์ อยู่กับพระ @เทเรซาน้อย

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

TBStory I พระวจนะพระเจ้า ก่อให้เกิดภาระใจ รักรับใช้ตลอดชีวิต I บิชอปวีระ อาภรณ์รัตน์
TBStory เรื่องราวของผู้คนที่ชีวิตพลิกผันเพราะพลังของพระคัมภีร์Ep.5 พระวจนะพระเจ้า ก่อให้เกิดภาระใจ รักรับใช้ตลอดชีวิต I บิชอปวีระ อาภรณ์รัตน์ชีวิตที่ผูกพันในพระวจนะพระเจ้า ก่อให้เกิดภาระใจ รักรับใช้ตลอดชีวิต{youtube}nzHP1yJM51o{/youtube}
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย (TBS) สมัยสามัญ ครั้งที่ 3/2023
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย (TBS) สมัยสามัญ ครั้งที่ 3/2023 วันพุธที่ 6 กันยายน 2023 ณ...
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ (TBS) ครั้งที่ 2/2023
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย (TBS) สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2023 วันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2023 ณ...
คณะกรรมการบริหาร CBF ชุดใหม่
คณะกรรมการบริหาร CBF ชุดใหม่ 20 เมษายน 2023 ในผลการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ ชุดใหม่ 6 ปี...
 เพื่อเขียนถ้อยแถลง CBF
เพื่อเขียนถ้อยแถลง CBF ในการประชุมใหญ่ของสหพันธ์พระคัมภีร์คาทอลิก (CBF) ที่อาร์เจนตินา 15-21 เมษายน 2023 วันที่ 19...

"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย"

“ข้าแต่กษัตริย์ของชาวยิว ขอทรงพระเจริญเทอญ” (1)
“ข้าแต่กษัตริย์ของชาวยิว ขอทรงพระเจริญเทอญ” 81. พระเยซูเจ้าทรงถูกสวมมงกุฎหนาม (มก 15:16-20ก) 1516บรรดาทหารนำพระองค์เข้าไปในลานชั้นในคือ “จวนของผู้ว่าราชการ” แล้วเรียกทหารทั้งกองมาพร้อมกัน 17เขาคลุมพระองค์ด้วยเสื้อคลุมสีม่วงแดง...
“เอาเขาไปตรึงกางเขน” (3)
“เอาเขาไปตรึงกางเขน” 80. พระเยซูเจ้าต่อหน้าปีลาต (3) b) ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 1.ปีลาตเรียกพระเยซูเจ้าสามครั้งว่า "กษัตริย์ของชาวยิว" เขายอมรับข้อกล่าวหาที่ผู้แทนหัวหน้าชาวยิวปรักปรำพระองค์ และในที่สุด...
“เอาเขาไปตรึงกางเขน” (2)
“เอาเขาไปตรึงกางเขน” 80. พระเยซูเจ้าต่อหน้าปีลาต (2) - ทุกปีในเทศกาลปัสกา ปีลาตเคยปล่อยนักโทษหนึ่งคนตามคำขอของประชาชน นักบุญมาระโกพร้อมกับนักบุญมัทธิว (เทียบ มธ...
“เอาเขาไปตรึงกางเขน” (1)
“เอาเขาไปตรึงกางเขน” 80. พระเยซูเจ้าต่อหน้าปีลาต (มก 15:1-15) 151ครั้นรุ่งเช้า บรรดาหัวหน้าสมณะ พร้อมกับผู้อาวุโส ธรรมาจารย์ และบรรดาสมาชิกสภาซันเฮดรินทุกคน...

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

บทสวดของฉัน บทที่ 480 พระเจ้า...ทุกโอกาส
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 480 พระเจ้า ... ทุกโอกาส:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 479 แก้วน้ำ น้ำเต็ม 1 ใบ
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 479 แก้วน้ำ น้ำเต็ม 1...
บทสวดของฉัน บทที่ 478 “ทำดีได้ดี มีที่ไหน ทำชั่วได้ดี มีถมไป”
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 478 “ทำดีได้ดี มีที่ไหน ทำชั่วได้ดี...
บทสวดของฉัน บทที่ 477 New Evangelization
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 477 New Evangelization:::: อ่าน/ดาวน์โหลด...

เช้าวันใหม่ใส่ใจพระวาจา

Lectio Divina-Daily 2022

Sinapis เมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

Video อบรมพระคัมภีร์

ความรู้พื้นฐานพระคัมภีร์และหนังสือปฐมกาล

หนังสืออพยพและเลวีนิติ

หนังสือกันดารวิถีและเฉลยธรรมบัญญัติ

หนังสือโยชูวา ผู้วินิจฉัยและนางรูธ

หนังสือซามูแอล ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศ์กษัตริย์ ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศาวดาร เอสราและเนหะมีย์

หนังสือโทบิต ยูดิธ เอสเธอร์และมัคคาบี 1 และ 2

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประกาศกและประกาศกอาโมส

หนังสือประกาศกโฮเชยาและมีคาห์

หนังสือประกาศกอิสยาห์

หนังสือประกาศกโยนาห์และประกาศกเศฟันยาห์

หนังสือประกาศกนาฮูมและฮาบากุก

หนังสือประกาศกเยเรมีห์-เพลงคร่ำครวญ-บารุค

หนังสือประกาศกเอเสเคียลและดาเนียล

บทเทศน์บนภูเขา มธ. 5-7

พระวรสารนักบุญมัทธิว 10,13,18

พระวรสารนักบุญมาระโก

หนังสือกิจการอัครสาวก

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

บทสวดของฉัน

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า Art for God

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์