Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2021

bible diary 2021

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

ช. การรวมตัวกันของกษัตริย์อาโมไรต์ห้าคน

ชัยชนะในปาเลสไตน์ใต้a

กษัตริย์ห้าคนทำสงครามกับกิเบโอน

10 1ขณะนั้น ปรากฏว่า กษัตริย์อาโดนี-เซเดคของเยรูซาเล็มทราบว่า โยชูวาได้ปราบอัยและทำให้เมืองโดนคำสาปให้ถูกทำลายและปฏิบัติต่ออัยและกษัตริย์เหมือนดังที่เขาได้เคยกระทำกับเยริโคและกษัตริย์มาแล้ว และเขายังทราบอีกด้วยว่า พลเมืองชาวกิเบโอนได้ทำสัญญาสันติภาพกับอิสราเอลและอาศัยอยู่กับพวกเขา 2เมื่อทราบดังนี้ ได้มีความกลัวอย่างใหญ่หลวงเกิดขึ้น เนื่องจากกิเบโอนเป็นเมืองสำคัญเทียบได้กับเมืองของกษัตริย์เอง (มันใหญ่กว่าเมืองอัย) และพลเมืองของเมืองอัยก็ล้วนเป็นนักรบ 3ดังนั้น กษัตริย์อาโดนี-เซเดกของเยรูซาเล็มจึงส่งสาสน์ไปถึงกษัตริย์โฮฮัมของเฮโบรน กษัตริย์ปิรามของยารมูท กษัตริย์ยาเฟียของลาคีช และกษัตริย์เดบีร์ของเอกโลนว่า 4'จงมารวมกลุ่มกับข้าพเจ้าและช่วยเหลือข้าพเจ้าในการปราบกิเบโอนให้ได้ เนื่องจากกิเบโอนได้ทำสัญญาสันติภาพกับโยชูวาและชาวอิสราเอล' 5กษัตริย์อาโมไรต์ทั้งห้าได้รวบรวมกำลังพลเข้าด้วยกันและขึ้นไปที่นั่น ประกอบด้วยกษัตริย์ของเยรูซาเล็ม กษัตริย์ของเฮโบรน กษัตริย์ของยารมูท กษัตริย์ของลาคีช และกษัตริย์ของเอกโลน พวกเขาไปพร้อมกับกองทัพ และเมื่อได้ล้อมเมืองกิเบโอนแล้ว พวกเขาได้เข้าโจมตีเมือง

โยชูวายกทัพมาช่วยกิเบโอน

6คนกิเบโอนได้ส่งข่าวไปถึงโยชูวาที่อยู่ในค่ายที่กิลกาลว่า 'โปรดอย่าทอดทิ้งข้ารับใช้ของท่าน โปรดขึ้นมาที่นี่โดยเร็วเพื่อช่วยเราให้รอดและให้ความช่วยเหลือแก่เรา เนื่องจากกษัตริย์อาโมไรต์ทุกคนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ราบสูงได้รวมตัวกันเพื่อรบกับเรา' 7โยชูวาจึงได้ขึ้นไปจากกิลกาล เขาไปพร้อมกับนักต่อสู้และผู้กล้าหาญที่สุดในกองทัพของเขา 8พระยาห์เวห์ตรัสกับโยชูวาว่า 'อย่ากลัวคนเหล่านี้ เราได้มอบพวกเขาให้อยู่ในอำนาจของท่านแล้ว จะไม่มีใครในพวกเขาที่จะทัดทานท่านได้' 9หลังจากได้ออกเดินทัพจากกิลกาลไปตลอดคืน โยชูวาได้เข้าจู่โจมโดยพวกเขาไม่รู้ตัว

การช่วยเหลือจากเบื้องบน

10พระยาห์เวห์ได้ทรงทำให้พวกเขาตกอยู่ในความอลหม่านเมื่อเห็นอิสราเอล และปราบพวกเขาได้อย่างราบคาบที่กิเบโอน นอกนั้น อิสราเอลยังได้ออกติดตามพวกเขาไปตามที่ลาดชันเบธ-โฮโรน และติดตามโจมตีพวกเขาไปจนถึงอาเซคาห์ (ไปจนถึงมักเคดาห์) 11และขณะที่พวกเขาหนีอิสราเอลลงมาตามที่ลาดเบธ-โฮโรนb พระยาห์เวห์ได้ทรงกระหน่ำลูกเห็บใหญ่จากสวรรค์ให้ตกใส่พวกเขาตามทางที่ไปอาเซคาห์ จนพวกเขาตายจนหมด คนที่ตายเพราะลูกเห็บตกมีมากกว่าผู้ที่ตายเพราะดาบของชาวอิสราเอล 12โยชูวาจึงได้ทูลพระยาห์เวห์ ในวันที่พระยาห์เวห์ทรงมอบคนอาโมไรต์ให้กับชาวอิสราเอล ต่อหน้าอิสราเอล โยชูวากล่าวว่า

โอ้ ดวงอาทิตย์ จงหยุดนิ่งอยู่เหนือกิเบโอน

และดวงจันทร์ จงหยุดอยู่เหนือหุบเขาอัยยาโลน!

13และดวงอาทิตย์ได้หยุดนิ่ง และดวงจันทร์หยุดอยู่กับที่ จนกระทั่งประชาชนได้จัดการล้างแค้นศัตรูของพวกเขาได้สำเร็จ

ที่กล่าวมานี้ไม่ได้มีเขียนไว้ในหนังสือของผู้เที่ยงธรรมดอกหรือ?c ดวงอาทิตย์หยุดนิ่งอยู่กลางท้องฟ้า และเลื่อนเวลาตกให้ช้าลงไปเกือบหนึ่งวันเต็ม 14ไม่เคยมีวันใดเหมือนกับวันนี้มาก่อนหรือหลังจากนั้น เมื่อพระยาห์เวห์ทรงทำตามเสียงวิงวอนของคนคนหนึ่ง -เพราะพระยาห์เวห์ทรงกำลังต่อสู้เพื่ออิสราเอล 15โยชูวา และอิสราเอลทั้งหมดจึงได้กลับไปยังค่ายที่กิลกาล

กษัตริย์ห้าคนเหล่านั้นในถ้ำที่มักเคดาห์d

16เกี่ยวกับกษัตริย์ห้าคนเหล่านั้น พวกเขาได้หนีและไปซ่อนตัวอยู่ในถ้ำมักเคดาห์ 17ข่าวนี้ได้ถูกนำไปบอกกับโยชูวา 'กษัตริย์ห้าคนได้ถูกพบว่ากำลังแอบซ่อนอยู่ในถ้ำมักเคาดาห์' 18โยชูวากล่าวว่า 'กลิ้งก้อนหินใหญ่ไปปิดปากถ้ำ และจัดยามเฝ้าปากถ้ำไว้ 19ส่วนพวกท่าน จงอย่าอยู่นิ่งเฉยโดยไม่ทำอะไร จงออกไล่ตามศัตรู เข้าสกัดการล่าถอยของพวกเขา อย่าปล่อยให้พวกเขาเข้าไปในเมืองของพวกเขาได้ เพราะพระยาห์เวห์ พระเจ้า ทรงมอบพวกเขาให้อยู่ในอำนาจของพวกท่าน'

20เมื่อโยชูวาและชาวอิสราเอลได้เสร็จสิ้นจากการสร้างความปราชัยครั้งใหญ่แก่พวกเขา จนถึงจุดที่ทำลายพวกเขาได้แล้ว พวกที่หนีรอดชีวิตไปได้ได้เข้าลี้ภัยอยู่ในป้อมปราการของพวกเขา 21ประชาชนกลับมายังค่ายของโยชูวาที่มักเคดาห์ พวกเขาทุกคนปลอดภัยทุกประการ และไม่มีใครกล้าทำสิ่งใดe กับชาวอิสราเอล

22โยชูวาจึงกล่าวว่า 'จงเปิดปากถ้ำและพากษัตริย์ห้าคนเหล่านั้นมาหาข้าพเจ้า' 23พวกเขาได้ทำตาม และได้นำกษัตริย์ห้าคนออกมาจากถ้ำเพื่อพาไปหาเขา คือกษัตริย์ของเยรูซาเล็ม กษัตริย์ของเฮโบรน กษัตริย์ของยารมูท กษัตริย์ของลาคีชและกษัตริย์ของเอกโลน 24เมื่อกษัตริย์เหล่านี้ได้ถูกนำออกมา โยชูวาได้เรียกชุมนุมชายฉกรรจ์

ชาวอิสราเอลทั้งหมด และกล่าวกับพวกหัวหน้านักรบซึ่งได้ต่อสู้ร่วมกันกับเขาว่า 'จงก้าวออกมาข้างหน้า และยกเท้าเหยียบคอกษัตริย์เหล่านี้!' พวกเขาได้ก้าวออกมาและยกเท้าเหยียบคอพวกเขา 25โยชูวากล่าวต่อไปว่า 'จงกล้าหาญและอย่ากลัว จงเข้มแข็งและหนักแน่น เพราะนี่เป็นวิธีที่พระยาห์เวห์จะทรงจัดการกับศัตรูทุกคนที่พวกท่านต่อสู้' 26เมื่อกล่าวดังนี้แล้ว โยชูวาได้ฟันและฆ่าพวกเขา และสั่งให้แขวนพวกเขาไว้กับต้นไม้ห้าต้น พวกเขาแขวนอยู่ที่นั่นจนถึงเย็น

27เมื่อถึงเวลาที่ดวงอาทิตย์ตก ตามคำสั่งของโยชูวา พวกเขาได้ถูกปลดลงจากต้นไม้ และโยนเข้าไปในถ้ำที่พวกเขาได้ใช้หลบซ่อน หินก้อนใหญ่ได้ถูกนำมาวางปิดปากถ้ำ และกษัตริย์เหล่านี้ยังคงอยู่ที่นั่นจนถึงทุกวันนี้

ชัยชนะเมืองทางใต้ของคานาอันf

28วันเดียวกันนั้น โยชูวาเข้ายึดมัคเคดาห์ได้ และได้ฆ่ากษัตริย์ตาย เขาได้มอบพวกเขาให้โดนสาปให้ถูกทำลาย พร้อมกับสิ่งมีชีวิตทั้งหมดที่นั่น และไม่มีใครหนีรอดไปได้ และเขาได้กระทำกับกษัตริย์ของอัคเคดาห์เหมือนกับที่เขาได้กระทำกับกษัตริย์เยริโค

29โยชูวาและอิสราเอลทั้งหมดได้ไปจากมัคเคดาห์เพื่อไปลิบนาห์และโจมตีเมือง 30พระยาห์เวห์ได้ทรงมอบกษัตริย์ของเมืองนี้ให้อยู่ใต้อำนาจของอิสราเอลด้วย และอิสราเอลได้ฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง ไม่ได้ปล่อยให้สิ่งใดรอดชีวิต และกระทำกับกษัตริย์เหมือนกับที่ได้กระทำกับกษัตริย์ของเยริโค

31โยชูวาและอิสราเอลทั้งหมดได้ไปจากลิบนาห์เพื่อไปยังลาคีชและล้อมเมืองและบุกเข้าโจมตี 32พระยาห์เวห์ทรงมอบลาคีชให้อยู่ใต้อำนาจของอิสราเอล และอิสราเอลได้ยึดเมืองได้ในวันที่สอง และได้จัดการฆ่าทุกสิ่งที่มีชีวิตในเมืองตาย เหมือนกับที่พวกเขาได้กระทำกับลิบนาห์ 33โฮราม กษัตริย์ของเกเซอร์ได้นำกองทัพบุกขึ้นมาช่วยลาคีช แต่โยชูวาโจมตีเขาและประชาชนของเขาจนไม่มีใครรอดชีวิต

34โยชูวาและอิสราเอลทั้งหมดได้ขึ้นไปกับเขาจากลาคีชเพื่อไปยังเอกโลน พวกเขาล้อมเมืองและบุกเข้าโจมตี 35วันเดียวกันนั้น พวกเขายึดเมืองได้และลงดาบกับเมือง วันนั้นเขาได้มอบสิ่งมีชีวิตทุกอย่างที่นั่นให้โดนสาปให้ถูกทำลาย ได้กระทำเหมือนกับที่เขาได้กระทำต่อลาคีช

36โยชูวาและอิสราเอลทั้งหมดได้ขึ้นไปกับเขาจากเอกโลนไปยังเฮโบรน พวกเขาโจมตีเมือง 37ยึดเมืองได้และลงดาบเมืองพร้อมกับกษัตริย์ เมืองบริวารและสิ่งมีชีวิตทุกอย่างในเมือง เหมือนกับที่เขาได้กระทำกับเอโกลน เช่นเดียวกันที่นี่ เขาไม่ได้ปล่อยให้สิ่งใดให้มีชีวิตรอด เขาได้มอบทุกอย่างให้โดยคำสาปให้ถูกทำลาย พร้อมกับสิ่งมีชีวิตทุกอย่างในเมือง

38หลังจากนั้น โยชูวาและอิสราเอลทั้งหมดได้กลับไปยังเดบีร์และโจมตีเมือง 39เขายึดเมืองได้พร้อมกับกษัตริย์และสถานที่ทุกแห่งที่เป็นของเมือง พวกเขาได้ลงดาบพวกเขา และทุกสิ่งที่มีชีวิตที่นั่น ได้ถูกพวกเขามอบให้กับการสาปแช่งให้ถูกทำลาย เขาไม่ได้ปล่อยผู้ใดมีชีวิต เหมือนกับที่เขาได้กระทำกับเฮโบรน เหมือนกับที่เขาได้กระทำกับลิบนาห์และกษัตริย์ เขาก็ได้กระทำกับเดบีร์และกษัตริย์เช่นเดียวกัน

สรุปชัยชนะทางใต้

40ดังนั้นโยชูวาพิชิตได้ทั้งประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ราบสูง เนเกบ ที่ลาบต่ำและบริเวณที่ลาดเชิงเขา และปราบกษัตริย์ของบริเวณเหล่านี้ได้ทั้งหมด เขาไม่ได้ปล่อยให้มีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่แม้แต่คนเดียว และได้ทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งหมดต้องถูกสาปให้ถูกทำลาย ตามที่พระยาห์เวห์ พระเจ้าของอิสราเอลได้ทรงรับสั่ง

41โยชูวามีชัยชนะเหนือพวกเขาตั้งแต่คาเดช-บารเนอาไปจนถึงกาซา และทั่วแคว้นโกเชนเรื่อยไปจนถึงกิเบโอน 42กษัตริย์เหล่านี้ทั้งหมดและดินแดนของพวกเขาได้ถูกโยชูวายึดได้ในการรณรงค์ครั้งเดียว เพราะพระยาห์เวห์ พระเจ้าของอิสราเอลได้ทรงต่อสู้เพื่ออิสราเอล 43หลังจากนั้น โยชูวาพร้อมกับอิสราเอลได้กลับไปยังค่ายที่กิลกาล


10a บทที่ 10 และ 11 มีรูปแบบวรรณกรรมต่างจากบทที่ 9 เล่าว่าการเข้ายึดครองแผ่นดินแห่งพระสัญญาทางทิศใต้และทางทิศเหนือทั้งหมด เป็นผลงานของชาวอิสราเอลทุกเผ่าที่รวมกำลังกันโดยมีโยชูวาเป็นผู้นำเข้าโจมตีกองกำลังพันธมิตรของบรรดากษัตริย์ชาวคานาอันสองครั้งด้วยกัน การเข้ายึดครองเช่นนี้ขัดกับข้อความอื่นๆในหนังสือโยชูวา (13:1-6; 14:6-13; 15:13-19; 17:12,16) และขัดกับเรื่องเล่าในหนังสือผู้วินิจฉัย (วนฉ 1) ซึ่งกล่าวว่าชาวอิสราเอลแต่ละเผ่าค่อยๆเข้ายึดครองแผ่นดินคานาอันทีละเล็กทีละน้อย และไม่สามารถยึดครองแผ่นดินได้ทั้งหมด การเล่าแบบหลังนี้ดูเหมือนจะใกล้ความจริงทางประวัติศาสตร์มากกว่า แต่หนังสือโยชูวาต้องการให้ภาพรวมของการเข้ายึดครองแผ่นดิน จึงให้โยชูวาเป็นพระอก แม้ในเหตุการณ์ที่เขาไม่เกี่ยวข้อง หรือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภายหลัง

b เบธ-โชโรน เป็นทางผ่านทางเดียวจากดินแดนแถบภูเขาลงไปที่ราบเชิงเขา กองทัพที่รุกเข้ามาหรือถอยหนีจากดินแดนแถบภูเขาจะต้องใช้เส้นทางนี้ ดู กษัตริย์ซาอูลไล่ตามชาวฟีลิสเตีย (1 ซมอ 14:23,31); กองทัพซีเรียรุกเข้าจู่โจมอิสราเอล (1 มคบ 3:16, 24)

c ”หนังสือของยาชาร์” เป็นหนังสือรวบรวมบทประพันธ์โบราณต่างๆ แต่สูญหายไปแล้ว พระคัมภีร์จะอ้างถึงหนังสือนี้อีกใน 2 ซมอ 1:18; 1 พกษ 8:12 ข้อความสั้นๆ 2 บรรทัดที่ยกมานี้ ไม่มีความหมายทั้งในด้านดาราศาสตร์หรือโหราศาสตร์ น่าจะเป็นเพียงภาพพจน์ทางกวี คล้ายกับที่พบในบทเพลงของโมเสส (อพย 14) และในบทเพลงของนางเดโบราห์ (วนฉ 5 โดยเฉพาะข้อ 20) ผู้เรียบเรียงยกข้อความนี้ในความหมายตามตัวอักษรเหมือนกับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเพื่อยกย่องความยิ่งใหญ่ของโยชูวา (ข้อ 14) ส่วนอัศจรรย์ที่แสดงว่าพระยาห์เวห์ทรงช่วยเหลืออิสราเอลในเวลานั้น ก็คือการที่ทรงบันดาลให้ลูกเห็บตกมาทำลายศัตรู (ข้อ 11)

d เรื่องนี้มาจากธรรมประเพณีอีกสายหนึ่ง ต่างจากธรรมประเพณีเรื่องการรบที่เมืองกิเบโอน บางคนคิดว่าการกล่าวถึงมัคเคดาห์ในข้อ 10 เป็นเพียงการต่อเติมของผู้คัดลอก เราไม่ทราบว่ามัคเคดาห์อยู่ที่ไหน ตาม 15:41 มัคเคดาห์อยู่ในบริเวณเมืองเอกโลนและเมืองลาคีช ห่างจากเมืองกิเบโอนมาก

e แปลตามตัวอักษรได้ว่า 'ไม่มีผู้ใด ('ish แทนที่จะเป็น le'ish ตามต้นฉบับภาษาฮีบรู) ลับลิ้น (ฝีปาก) ของตนให้คมปรักปรำชาวอิสราเอล'

f พึงสังเกตว่า การเล่าเรื่องชัยชนะในที่นี้ใช้สูตรตายตัว (ดู 10:1 เชิงอรรถ a) เป็นไปไม่ได้ที่โยชูวาเข้ายึดครองเมืองเฮโบรนและเมืองเดบีร์ (ดู 15:13-17; วนฉ 1:10-15) ส่วนเมืองลิบนาห์ ลาคีชและเอกโลนนั้นชาวอิสราเอลสามารถยึดครองได้

ค้นหาข้อความภาษาไทย

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย