"พระวาจาของพระคริสตเจ้าสถิตในท่าน" (คส. 3:16)

โยเซฟทำนายฝันให้ข้าราชการของกษัตริย์ฟาโรห์a

40 1ต่อมาไม่นาน พนักงานถวายน้ำจัณฑ์และพนักงานเครื่องเสวยของกษัตริย์อียิปต์ได้กระทำผิดต่อเจ้านายของตน คือกษัตริย์อียิปต์ 2กษัตริย์ฟาโรห์กริ้วข้าราชการทั้งสองคนนี้ คือหัวหน้าพนักงานถวายน้ำจัณฑ์และหัวหน้าพนักงานเครื่องเสวย 3รับสั่งให้จองจำไว้ในคุกที่บ้านของผู้บังคับบัญชาทหารรักษาพระองค์ในคุกเดียวกันกับที่โยเซฟถูกจองจำอยู่ 4ผู้บังคับบัญชาทหารรักษาพระองค์มอบคนทั้งสองให้โยเซฟดูแล ทั้งสองคนถูกจองจำอยู่เป็นเวลานาน 5ขณะที่ถูกจองจำอยู่นั้น ทั้งพนักงานถวายน้ำจัณฑ์และพนักงานเครื่องเสวยของกษัตริย์อียิปต์ ต่างก็ฝันในคืนเดียวกัน ความฝันของแต่ละคนมีความหมายพิเศษ

6เมื่อโยเซฟมาหาเขาในตอนเช้า ก็เห็นว่าทั้งคู่มีใบหน้าเศร้าหมอง 7เขาจึงถามข้าราชการทั้งสองซึ่งถูกจองจำอยู่ในคุกที่บ้านของเจ้านายของตนว่า “ทำไมวันนี้ท่านทั้งสองจึงมีใบหน้าเศร้าเช่นนี้” 8ทั้งสองตอบว่า “เราต่างก็ฝันไป แต่ไม่มีใครทำนายฝันให้เราได้”b โยเซฟพูดกับเขาว่า “พระเจ้าเท่านั้นทรงทำนายให้ได้ จงเล่าฝันให้ข้าพเจ้าฟังซิ”

          9หัวหน้าพนักงานถวายน้ำจัณฑ์จึงเล่าความฝันของตนให้โยเซฟฟังว่า “ข้าพเจ้าฝันเห็นเถาองุ่นอยู่ตรงหน้าข้าพเจ้า 10มีกิ่งอยู่สามกิ่ง เมื่อกิ่งแตกใบ ก็ออกดอก แล้วมีผลเป็นพวงองุ่นสุก 11ข้าพเจ้าถือถ้วยของกษัตริย์ฟาโรห์ เด็ดผลองุ่นมาคั้นน้ำลงใส่ถ้วย และนำไปถวายกษัตริย์ฟาโรห์” 12โยเซฟทำนายว่า “ความฝันหมายความดังนี้ กิ่งสามกิ่งหมายถึงสามวัน 13ภายในสามวัน กษัตริย์ฟาโรห์จะทรงรื้อฟื้นคดีของท่าน และจะทรงคืนตำแหน่งให้ท่าน ท่านจะได้รินน้ำจัณฑ์ถวายกษัตริย์ฟาโรห์อย่างที่ท่านเคยทำเมื่อท่านเป็นพนักงานถวายน้ำจัณฑ์ 14เมื่อท่านมีความสุขแล้ว จงระลึกถึงข้าพเจ้าบ้าง โปรดเมตตานำเรื่องของข้าพเจ้าขึ้นทูลกษัตริย์ฟาโรห์ ขอให้ทรงปล่อยข้าพเจ้าออกไปจากคุกนี้ 15ข้าพเจ้าถูกลักพาตัวมาจากแผ่นดินของชาวฮีบรู แม้ที่นี่ ข้าพเจ้าก็ไม่ได้ทำผิดสมควรที่จะถูกจองจำในคุกนี้”

          16หัวหน้าพนักงานเครื่องเสวยเห็นว่า โยเซฟทำนายฝันในทางดี จึงบอกโยเซฟว่า “ข้าพเจ้าก็ฝันเช่นเดียวกันว่า ข้าพเจ้าทูนกระจาดใส่ขนมปังสามใบไว้บนศีรษะ 17ในกระจาดข้างบนสุด มีเครื่องเสวยทุกชนิดสำหรับถวายกษัตริย์ฟาโรห์ แต่พวกนกมาจิกกินในกระจาดบนศีรษะของข้าพเจ้า” 18โยเซฟทำนายว่า “ความฝันหมายความดังนี้ กระจาดสามใบหมายถึงสามวัน 19ภายในสามวัน กษัตริย์ฟาโรห์จะทรงรื้อฟื้นคดีของท่านc รับสั่งให้ประหารชีวิต แขวนท่านไว้บนต้นไม้ พวกนกจะมาจิกกินเนื้อของท่าน”

          20ในวันที่สามซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของกษัตริย์ฟาโรห์ พระองค์พระราชทานงานเลี้ยงแก่ข้าราชบริพารทั้งปวง ทรงรื้อฟื้นคดีของหัวหน้าพนักงานถวายน้ำจัณฑ์ และพนักงานเครื่องเสวย 21พระองค์ทรงคืนตำแหน่งให้หัวหน้าพนักงานถวายน้ำจัณฑ์ เพื่อถวายน้ำจัณฑ์เช่นเดิม 22แต่ทรงแขวนหัวหน้าพนักงานเครื่องเสวยบนต้นไม้ ดังที่โยเซฟทำนายไว้ทุกประการ 23แต่หัวหน้าพนักงานถวายน้ำจัณฑ์ลืม มิได้ระลึกถึงโยเซฟเลย

 

40 a เรื่องนี้มาจากตำนานเอโลฮิสต์ ผู้เรียบเรียงได้แก้ไขเพียงเล็กน้อย

b ชาวอียิปต์เชื่อว่า ความฝันบอกให้เรารู้เหตุการณ์ในอนาคต

c “รื้อฟื้นคดีของท่าน” แปลตามตัวอักษรว่า “ยกศีรษะของท่าน” โดยทั่วไปหมายถึงการมีโชคดีหรือความโปรดปรานของกษัตริย์ (ดู ข้อ 13; 2 พกษ 25:27; ยรม 52:31) แต่ในที่นี้อาจจะเล่นคำด้วย “การยกศีรษะ” อาจหมายความตรงตัวว่า “แขวนคอ” (ข้อ 19) ส่วนในข้อ 13 พนักงานถวายน้ำจัณฑ์ได้รับอภัยโทษ (ยกศีรษะ)

โครงการฯ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 10

โครงการสร้างบุคลากรทำงานด้านพระคัมภีร์ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 10

Sunday of the Word of God 2026

Sunday of the Word of God 2026

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

เช้าวันใหม่ใส่ใจภาวนา

Lectio Divina-Daily 2025

Sinapis Tell | ซีนาปีส เทลล์

Sinapis Talk | ซีนาปีส ทอล์ค

Video อบรมพระคัมภีร์

ความรู้พื้นฐานพระคัมภีร์และหนังสือปฐมกาล

หนังสืออพยพและเลวีนิติ

หนังสือกันดารวิถีและเฉลยธรรมบัญญัติ

หนังสือโยชูวา ผู้วินิจฉัยและนางรูธ

หนังสือซามูแอล ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศ์กษัตริย์ ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศาวดาร เอสราและเนหะมีย์

หนังสือโทบิต ยูดิธ เอสเธอร์และมัคคาบี 1 และ 2

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประกาศกและประกาศกอาโมส

หนังสือประกาศกโฮเชยาและมีคาห์

หนังสือประกาศกอิสยาห์

หนังสือประกาศกโยนาห์และประกาศกเศฟันยาห์

หนังสือประกาศกนาฮูมและฮาบากุก

หนังสือประกาศกเยเรมีห์-เพลงคร่ำครวญ-บารุค

หนังสือประกาศกเอเสเคียลและดาเนียล

บทเทศน์บนภูเขา มธ. 5-7

พระวรสารนักบุญมัทธิว 10,13,18

พระวรสารนักบุญมาระโก

หนังสือกิจการอัครสาวก