"เราประกาศให้ท่านรู้ถึงสิ่งที่เราได้เห็น" (1ยน. 1:3)

เชบาเป็นกบฏa

20 1อันธพาลคนหนึ่งชื่อเชบาบุตรของบิครี ชนเผ่าเบนยามินอยู่ที่เมืองกิลกัล เขาเป่าแตรแล้วร้องว่า

เราไม่มีความสัมพันธ์ใดกับดาวิด

                    เราไม่ได้มรดกร่วมกับบุตรของเจสซี

          ชาวอิสราเอลทั้งหลายจงกลับบ้านเถิด

          2ชาวอิสราเอลทุกคนจึงละจากกษัตริย์ดาวิดไปติดตามเชบาบุตรของบิครี แต่ชนเผ่ายูดาห์ยังจงรักภักดีต่อกษัตริย์ของตน ตามเสด็จจากแม่น้ำจอร์แดนไปจนถึงกรุงเยรูซาเล็ม

          3กษัตริย์ดาวิดเสด็จถึงพระราชวังในกรุงเยรูซาเล็ม ทรงนำนางสนมสิบคนที่ทรงทิ้งไว้ให้เฝ้าพระราชวังควบคุมไว้ในเขตกักกัน ทรงเลี้ยงดูต่อไป แม้มิได้ทรงหลับนอนกับนางสนมเหล่านั้นอีก นางต้องถูกกักกันไว้ให้อยู่อย่างแม่ม่ายจนตลอดชีวิต


โยอาบลอบฆ่าอามาสา

          4กษัตริย์ตรัสสั่งอามาสาว่า “จงไประดมพลชนเผ่ายูดาห์มาให้เราภายในสามวัน แล้วกลับมาที่นี่” 5อามาสาก็ออกไประดมพลชนเผ่ายูดาห์ แต่กลับมาไม่ทันเวลาที่ทรงกำหนดไว้ 6กษัตริย์ดาวิดจึงตรัสแก่อาบีชัยว่า “บัดนี้ เชบาบุตรของบิครีจะเป็นอันตรายแก่เรามากกว่าอับซาโลม จงนำทหารราชองครักษ์ของเราไปตามจับเชบา ก่อนที่เขาจะยึดเมืองป้อมปราการไว้ และหนีเราไปได้”b 7อาบีชัยcคุมทหารของโยอาบ ราชองครักษ์ชาวเคเรธีและชาวเปเลธีพร้อมกับทหารชำนาญศึกออกจากกรุงเยรูซาเล็ม เพื่อติดตามเชบาบุตรของบิครี 8เมื่อทุกคนไปถึงศิลาใหญ่ที่เมืองกิเบโอน อามาสาก็มาพบโยอาบแต่งกายชุดออกศึก คาดเข็มขัดติดฝักดาบที่บั้นเอว ขณะที่โยอาบก้าวเข้าไปพบอามาสา ดาบก็หลุดตกบนพื้นd 9โยอาบทักทายอามาสาว่า “สบายดีหรือน้อง” แล้วเอามือขวาจับเคราของอามาสาจะจูบเขา 10อามาสาไม่สังเกตเห็นดาบที่โยอาบได้หยิบขึ้นมา โยอาบใช้ดาบนั้นแทงเข้าที่ท้องของอามาสาจนไส้ทะลักออกมากองกับพื้น อามาสาตายทันที โยอาบไม่ต้องแทงซ้ำอีก แล้วโยอาบกับอาบีชัยน้องชายก็ออกไล่ตามเชบาบุตรของบิครีต่อไป

          11ทหารคนหนึ่งของโยอาบยืนอยู่ข้างร่างของอามาสา และร้องว่า “ใครอยู่ฝ่ายโยอาบ และกษัตริย์ดาวิด จงตามโยอาบไป” 12ร่างของอามาสานอนจมกองเลือดขวางทางอยู่ ทหารคนนั้นเห็นว่าทุกคนมาหยุดดู จึงลากศพของอามาสาออกไปทิ้งในทุ่งนา แล้วเอาผ้าห่มคลุมไว้ เพราะทุกคนที่มา จะหยุดดูศพ 13เมื่อศพของอามาสาถูกย้ายออกไปจากทางแล้วe ทุกคนก็เดินตามโยอาบไปติดตามเชบาบุตรของบิครีf

การกบฏสิ้นสุด

          14เชบาผ่านเขตแดนของชาวอิสราเอลทุกเผ่ามาถึงเมืองอาเบล เบธมาอาคาห์g คนทั้งหมดทั้งหมดในครอบครัวบีครีhมารวมกันและตามเขาเข้าไปi 15ทหารของโยอาบมาถึงก็เข้าล้อมเมืองอาเบล เบธมาอาคาห์ไว้ เขาพูนดินขึ้นริมกำแพงชั้นนอกของเมือง รวมทั้งขุดทะลวงกำแพงให้พังทลายลง 16หญิงฉลาดคนหนึ่งร้องตะโกนออกมาจากภายในเมืองว่า “ฟังทางนี้ ฟังทางนี้ จงไปบอกโยอาบให้เข้ามาใกล้ ดิฉันต้องการพูดกับเขา” 17เมื่อโยอาบเข้ามาใกล้ ผู้หญิงคนนั้นถามว่า “ท่านคือโยอาบใช่ไหม” เขาตอบว่า “ใช่” นางจึงกล่าวว่า “โปรดฟังคำของผู้รับใช้ของท่านเถิด” โยอาบตอบว่า “ข้าพเจ้ากำลังฟังอยู่” 18นางจึงกล่าวต่อไปว่า “นานมาแล้ว เขาเคยพูดกันว่า ‘เมื่อมีปัญหา จงไปปรึกษาที่เมืองอาเบลเถิด’ แล้วเรื่องก็จบ 19เมืองของเรารักสันติและซื่อสัตย์ต่ออิสราเอลj ทำไมท่านพยายามทำลายเมืองนี้ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ ประดุจมารดาในอิสราเอล ทำไมท่านจึงต้องการทำลายมรดกของพระยาห์เวห์” 20โยอาบตอบว่า “ไม่ใช่เช่นนั้นดอก ข้าพเจ้าไม่มีวันต้องการทำลายเมืองให้พินาศเลย 21นั่นไม่ใช่แผนของเรา คนหนึ่งจากดินแดนแถบภูเขาเอฟราอิม ชื่อเชบาบุตรของบิครี เป็นกบฏต่อกษัตริย์กษัตริย์ดาวิด จงส่งตัวชายคนนี้มาเพียงคนเดียว แล้วข้าพเจ้าจะยกทัพกลับไปจากเมือง” หญิงคนนั้นตอบโยอาบว่า “ถ้าเช่นนั้น พวกเราจะโยนศีรษะของเขาข้ามกำแพงไปให้ท่าน” 22หญิงนั้นได้กลับไปพูดกับประชาชนทุกคนอย่างเฉลียวฉลาด ประชาชนจึงตัดศีรษะของเชบาบุตรของบิครีโยนข้ามกำแพงมาให้โยอาบ โยอาบก็เป่าแตรเป็นสัญญาณให้เลิกล้อมเมือง ทุกคนต่างก็กลับไปบ้านของตน ส่วนโยอาบกลับไปกรุงเยรูซาเล็ม เพื่อเข้าเฝ้ากษัตริย์


ข้าราชการของกษัตริย์ดาวิด

          23โยอาบเป็นผู้บังคับบัญชากองทัพอิสราเอลทั้งหมด เบไนยาห์บุตรของเยโฮยาดาเป็นผู้บังคับกองราชองครักษ์ชาวเคเรธีและเปเลธี 24อาโดรัมเป็นผู้ดูแลงานโยธา เยโฮซาฟัทบุตรของอาคิลูดเป็นเจ้ากรมสารบรรณ 25เสไรอาห์เป็นราชเลขา ศาโดกและอาบียาธาร์เป็นสมณะ 26อิราชาวเมืองยาอีร์ก็เป็นสมณะของกษัตริย์ดาวิดด้วย20 a หมายถึงการยุยงของคนเบนยามินคนหนึ่ง การกบฏไม่เพียงบอกให้รู้ถึงความขุ่นเคืองใจของคนในเผ่าของซาอูลเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความเป็นอริระหว่างอิสราเอลและยูดาห์ที่มีมาตั้งแต่ต้นอีกด้วย

b “หนีเราไปได้” ตามต้นฉบับภาษากรีกฉบับคัดลอกของลูเซียน ต้นฉบับภาษาฮีบรูไม่ชัดเจน

c “ภายใต้การนำของอาบีชัย” ซึ่งแปลตามตัวอักษรได้ว่า “ข้างหลังอาบีชัย” ตามต้นฉบับภาษากรีก ต้นฉบับภาษาฮีบรูว่า “คนของ (โยอาบ) (ลงสนามรบ) ตามหลังเขา”’

d “ดาบก็หลุดตก” แปลตามต้นฉบับภาษากรีก ต้นฉบับภาษาฮีบรูว่า “เขาออกมาและตก”

e “ถูกย้ายออกไป” แปลตามการคาดคะเน ต้นฉบับภาษาฮีบรูไม่ชัดเจน

f โยอาบใช้บารมีของตัวเองเพื่อทำให้คำสั่งของเขาดูมีอำนาจ แม้ว่ากษัตริย์จะทรงพระประสงค์เป็นอย่างอื่น และกองทัพก็เชื่อฟังเขา

g เมืองอาเบล เบธมาอาคาห์ เป็นเมืองป้อมใกล้กับเมืองดาน (ข้อ 18) ตอนเหนือสุดของดินแดนอิสราเอล

h ต้นฉบับภาษาฮีบรูไม่ชัดเจน

i คือ เข้าไปในเมือง

j ข้อ 18-19 แปลตามต้นฉบับภาษากรีก ต้นฉบับภาษาฮีบรูไม่ชัดเจน สุภาษิตบทที่หญิงคนนั้นกล่าว ซึ่งไม่มีปรากฏที่อื่น เป็นการอ้างถึงธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติกันอยู่ในเมืองที่อยู่ห่างไกลแถบเชิงเขาเฮอร์โมน

เช้าวันใหม่ใส่ใจพระวาจา

Lectio Divina-Daily 2022

Sinapis เมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

Video อบรมพระคัมภีร์

ความรู้พื้นฐานพระคัมภีร์และหนังสือปฐมกาล

หนังสืออพยพและเลวีนิติ

หนังสือกันดารวิถีและเฉลยธรรมบัญญัติ

หนังสือโยชูวา ผู้วินิจฉัยและนางรูธ

หนังสือซามูแอล ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศ์กษัตริย์ ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศาวดาร เอสราและเนหะมีย์

หนังสือโทบิต ยูดิธ เอสเธอร์และมัคคาบี 1 และ 2

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประกาศกและประกาศกอาโมส

หนังสือประกาศกโฮเชยาและมีคาห์

หนังสือประกาศกอิสยาห์

หนังสือประกาศกโยนาห์และประกาศกเศฟันยาห์

หนังสือประกาศกนาฮูมและฮาบากุก

หนังสือประกาศกเยเรมีห์-เพลงคร่ำครวญ-บารุค

หนังสือประกาศกเอเสเคียลและดาเนียล

บทเทศน์บนภูเขา มธ. 5-7

พระวรสารนักบุญมัทธิว 10,13,18

พระวรสารนักบุญมาระโก

หนังสือกิจการอัครสาวก