Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2021

bible diary 2021

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

แซมสันแต่งงานกับหญิงชาวฟีลิสเตีย

14 1วันหนึ่งแซมสันลงไปที่เมืองทิมนาห์ ที่เมืองทิมนาห์นี้เขาเห็นหญิงชาวฟีลิสเตียคนหนึ่ง 2เมื่อเขากลับบ้านเขาก็บอกบิดามารดาว่า 'ที่เมืองทิมนาห์ ลูกเห็นหญิงชาวฟีลิสเตียคนหนึ่ง จงไปสู่ขอเธอมาเป็นภรรยาของลูกเถิด' 3บิดาและมารดาของเขาตอบว่า 'หญิงสาวในหมู่ญาติพี่น้องของลูกหรือในหมู่ชนชาติของเรานั้นไม่มีแล้วหรือ ทำไมลูกจึงต้องไปหาภรรยาจากชาวฟีลิสเตียซึ่งไม่ได้เข้าสุหนัตเล่า?' แต่แซมสันบอกบิดาว่า 'ขอคุณพ่อไปสู่ขอเธอให้ลูกเถิด ลูกชอบเธอ' 4บิดามารดาของเขาไม่ทราบว่าพระยาห์เวห์ทรงจัดการเช่นนี้เพื่อทรงหาโอกาสจะสู้รบกับชาวฟีลิสเตีย ในเวลานั้นชาวฟีลิสเตียมีกำลังมากกว่าชาวอิสราเอลa

5แซมสันลงไปเมืองทิมนาห์b และเมื่อมาถึงไร่องุ่นของเมืองทิมนาห์ เขาได้ยินเสียงสิงโตหนุ่มตัวหนึ่งคำรามกระโจนเข้าใส่เขา 6พระจิตของพระยาห์เวห์ทรงบันดาลให้เขามีพลัง เขาจึงจับสิงโตตัวนั้นฉีกเป็นสองท่อน ด้วยมือเปล่าราวกับว่าเป็นลูกแพะ แต่เขาไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้บิดาหรือมารดาทราบ 7เขาไปคุยกับหญิงคนนั้น และชอบเธอ 8หลังจากนั้นไม่นานแซมสันกลับไปจะแต่งงานกับเธอ เขาแวะไปดูซากสิงโตที่เขาได้ฆ่า ก็เห็นผึ้งฝูงหนึ่งมาทำรังอาศัยอยู่ซากสิงโตมีน้ำผึ้งแล้ว 9เขาเอามือช้อนน้ำผึ้งออกมากิน ขณะที่เดินตามไป เมื่อตามมาทันบิดามารดา เขาก็เอาน้ำผึ้งให้บิดามารดากินด้วย แต่ไม่บอกว่า เขาเอาน้ำผึ้งนั้นมาจากซากสิงโต   10บิดาของแซมสันลงไปพบหญิงคนนั้นและแซมสันได้จัดงานเลี้ยงขึ้นตามธรรมเนียมของชายหนุ่มทั่วไป 11เมื่อชาวฟีลิสเตียเห็นเขา ก็เลือกชายสามสิบคนให้อยู่กับเขาเป็นเพื่อนc

ปริศนาของแซมสัน

12แซมสันจึงกล่าวแก่เพื่อนเหล่านี้ว่า 'ข้าพเจ้าจะตั้งปริศนาให้ท่านสักข้อหนึ่ง ท่านต้องตอบภายในเจ็ดวันที่มีการเลี้ยงนี้d ถ้าท่านหายได้ข้าพเจ้าจะให้เสื้อชั้นในสามสิบตัวและเสื้อชั้นนอกสามสิบชุดแก่ท่าน 13แต่ถ้าท่านทายไม่ได้ ท่านจะต้องให้เสื้อชั้นในสามสิบตัวและเสื้อชั้นนอกสามสิบชุดแก่ข้าพเจ้า' คนเหล่านั้นตอบว่า 'บอกปริศนามาซิ พวกเรากำลังฟังอยู่' 14แซมสันจึงว่า

     อะไรเอ่ย ของกินได้มาจากผู้กิน

     ของหวานมาจากผู้แข็งแรง'

สามวันต่อมาคนเหล่านั้นก็ยังทายปริศนานั้นไม่ออก

15ในวันที่สี่e คนเหล่านั้นกล่าวแก่ภรรยาของแซมสันว่า 'จงหลอกถามสามีของเธอให้เฉลายว่าอธิบายปริศนานั้นหมายความว่ากระไร มิฉะนั้นพวกเราจะจุดไปคลอกเธอและเผาบ้านของบิดาของเธอด้วย เธอกับสามีเชิญพวกเรามาที่นี่เพื่อจะปล้นพวกเราหรือ?' 16ภรรยาของแซมสันจึงร้องไห้ไปหาเขาพลางกล่าวว่า 'คุณไม่รักดิฉัน คุณตั้งปริศนาให้เพื่อนร่วมชาติของดิฉันทาย แต่ไม่ไขปริศนานั้นให้ดิฉันทราบเลย' แซมสันก็ตอบเธอว่า 'ฉันไม่บอกใครแม้กระทั่งพ่อกับแม่ของ แล้วทำไมฉันจะต้องบอกเธอด้วยเล่า?' 17เธอคงเอาแต่พิรี้พิไรร่ำไห้ตลอดเจ็ดวันที่มีงานเลี้ยง ในวันที่เจ็ดเขาก็ไขปริศนาให้เธอฟัง เพราะเธอรบเร้าเขาจนทนไม่ได้ แล้วเธอก็ไปไขปริศนาบอกเพื่อนร่วมชาติ

18ดังนั้น ในวันที่เจ็ด ก่อนตะวันจะตกf ชายเมืองนั้นไปบอกแซมสันว่า

     อะไรเล่าจะหวานกว่าน้ำผึ้ง

     และมีอะไรไหมจะแข็งแรงกว่าสิงโต?

   แซมสันตอบว่า

     ถ้าท่านทั้งหลายไม่ได้ใช้โคของข้าพเจ้าไถนา

     ท่านไม่มีวันจะทายปริศนาของข้าพเจ้าได้เลย

19แล้วพระจิตของพระยาห์เวห์ทรงบันดาลให้เขามีพลัง เขาลงไปเมืองอัชเคโลนปล้นฆ่าชาวเมืองนั้นสามสิบคน ริบเอาเสื้อผ้ามาให้ผู้ที่ทายคำปริศนาได้ แล้วกลับไปบ้านของบิดาด้วยความโกรธเคือง 20บิดามารดาของภรรยาของแซมสันจึงยกเธอให้เป็นภรรยาของเพื่อนเจ้าบ่าวของแซมสัน


14a ผู้เรียบเรียงจากสำนักเฉลยธรรมบัญญัติพยายามอธิบายแซมสันคู่อริของชาวฟีลิสเตียและการแต่งงานของเขากับหญิงชาวฟีลิสเตียนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ขัดแย้งกัน ชาวฟีลิสเตียได้แผ่ขยายอำนาจจากชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าไปจนถึงดินแดนเชิงเขา และมีทีท่าว่าจะเข้าปกครองอิสราเอลทั้งหมดได้ในไม่ช้า

b ต้นฉบับภาษาฮีบรูเสริมว่า 'พร้อมกับบิดาและมารดา' ซึ่งอาจเป็นการต่อเติม จาก ข้อ 6

c แซมสันแต่งงานในรูปแบบที่สามีไม่นำภรรยามาอยู่บ้านของตน แต่จะไปเยี่ยมเยียนนางเป็นครั้งคราวและนำของขวัญไปให้ (ดู 15:1) การสมรสแบบนี้เป็นที่รู้จักในกฎหมายของชาวตะวันออกโบราณและระหว่างชาวอาหรับจนถึงปัจจุบัน แซมสันจึงไม่ได้นำเพื่อนเจ้าบ่าวไปด้วยตามประเพณี แต่คนในตระกูลของเจ้าสาวจะเป็นผู้หาเพื่อนเจ้าบ่าวให้ จำนวนสามสิบดูจะมากผิดปกติ ชาวฟีลิสเตียอาจต้องการให้เกียรติเขาหรือไม่ก็เพราะกลัวเขา

d “เจ็ดวัน” เทียบ ปฐก 29:27 แต่สามีภรรยาอยู่ร่วมกันแล้วตั้งแต่คืนแรก (ปฐก 29:23)

e 'วันที่สี่' แปลตามฉบับแปลโบราณ ต้นฉบับภาษาฮีบรูว่า 'วันที่เจ็ด' แต่ขัดกับข้อ 17

f 'ตะวันจะตก' แปลโดยคาดคะเน ต้นฉบับภาษาฮีบรูไม่ชัด

ค้นหาข้อความภาษาไทย

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย