Get Adobe Flash player

Bible Diary 2019

biblediary2019

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

แซมสันแต่งงานกับหญิงชาวฟีลิสเตีย

14 1วันหนึ่งแซมสันลงไปที่เมืองทิมนาห์ ที่เมืองทิมนาห์นี้เขาเห็นหญิงชาวฟีลิสเตียคนหนึ่ง 2เมื่อเขากลับบ้านเขาก็บอกบิดามารดาว่า 'ที่เมืองทิมนาห์ ลูกเห็นหญิงชาวฟีลิสเตียคนหนึ่ง จงไปสู่ขอเธอมาเป็นภรรยาของลูกเถิด' 3บิดาและมารดาของเขาตอบว่า 'หญิงสาวในหมู่ญาติพี่น้องของลูกหรือในหมู่ชนชาติของเรานั้นไม่มีแล้วหรือ ทำไมลูกจึงต้องไปหาภรรยาจากชาวฟีลิสเตียซึ่งไม่ได้เข้าสุหนัตเล่า?' แต่แซมสันบอกบิดาว่า 'ขอคุณพ่อไปสู่ขอเธอให้ลูกเถิด ลูกชอบเธอ' 4บิดามารดาของเขาไม่ทราบว่าพระยาห์เวห์ทรงจัดการเช่นนี้เพื่อทรงหาโอกาสจะสู้รบกับชาวฟีลิสเตีย ในเวลานั้นชาวฟีลิสเตียมีกำลังมากกว่าชาวอิสราเอลa

5แซมสันลงไปเมืองทิมนาห์b และเมื่อมาถึงไร่องุ่นของเมืองทิมนาห์ เขาได้ยินเสียงสิงโตหนุ่มตัวหนึ่งคำรามกระโจนเข้าใส่เขา 6พระจิตของพระยาห์เวห์ทรงบันดาลให้เขามีพลัง เขาจึงจับสิงโตตัวนั้นฉีกเป็นสองท่อน ด้วยมือเปล่าราวกับว่าเป็นลูกแพะ แต่เขาไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้บิดาหรือมารดาทราบ 7เขาไปคุยกับหญิงคนนั้น และชอบเธอ 8หลังจากนั้นไม่นานแซมสันกลับไปจะแต่งงานกับเธอ เขาแวะไปดูซากสิงโตที่เขาได้ฆ่า ก็เห็นผึ้งฝูงหนึ่งมาทำรังอาศัยอยู่ซากสิงโตมีน้ำผึ้งแล้ว 9เขาเอามือช้อนน้ำผึ้งออกมากิน ขณะที่เดินตามไป เมื่อตามมาทันบิดามารดา เขาก็เอาน้ำผึ้งให้บิดามารดากินด้วย แต่ไม่บอกว่า เขาเอาน้ำผึ้งนั้นมาจากซากสิงโต   10บิดาของแซมสันลงไปพบหญิงคนนั้นและแซมสันได้จัดงานเลี้ยงขึ้นตามธรรมเนียมของชายหนุ่มทั่วไป 11เมื่อชาวฟีลิสเตียเห็นเขา ก็เลือกชายสามสิบคนให้อยู่กับเขาเป็นเพื่อนc

ปริศนาของแซมสัน

12แซมสันจึงกล่าวแก่เพื่อนเหล่านี้ว่า 'ข้าพเจ้าจะตั้งปริศนาให้ท่านสักข้อหนึ่ง ท่านต้องตอบภายในเจ็ดวันที่มีการเลี้ยงนี้d ถ้าท่านหายได้ข้าพเจ้าจะให้เสื้อชั้นในสามสิบตัวและเสื้อชั้นนอกสามสิบชุดแก่ท่าน 13แต่ถ้าท่านทายไม่ได้ ท่านจะต้องให้เสื้อชั้นในสามสิบตัวและเสื้อชั้นนอกสามสิบชุดแก่ข้าพเจ้า' คนเหล่านั้นตอบว่า 'บอกปริศนามาซิ พวกเรากำลังฟังอยู่' 14แซมสันจึงว่า

     อะไรเอ่ย ของกินได้มาจากผู้กิน

     ของหวานมาจากผู้แข็งแรง'

สามวันต่อมาคนเหล่านั้นก็ยังทายปริศนานั้นไม่ออก

15ในวันที่สี่e คนเหล่านั้นกล่าวแก่ภรรยาของแซมสันว่า 'จงหลอกถามสามีของเธอให้เฉลายว่าอธิบายปริศนานั้นหมายความว่ากระไร มิฉะนั้นพวกเราจะจุดไปคลอกเธอและเผาบ้านของบิดาของเธอด้วย เธอกับสามีเชิญพวกเรามาที่นี่เพื่อจะปล้นพวกเราหรือ?' 16ภรรยาของแซมสันจึงร้องไห้ไปหาเขาพลางกล่าวว่า 'คุณไม่รักดิฉัน คุณตั้งปริศนาให้เพื่อนร่วมชาติของดิฉันทาย แต่ไม่ไขปริศนานั้นให้ดิฉันทราบเลย' แซมสันก็ตอบเธอว่า 'ฉันไม่บอกใครแม้กระทั่งพ่อกับแม่ของ แล้วทำไมฉันจะต้องบอกเธอด้วยเล่า?' 17เธอคงเอาแต่พิรี้พิไรร่ำไห้ตลอดเจ็ดวันที่มีงานเลี้ยง ในวันที่เจ็ดเขาก็ไขปริศนาให้เธอฟัง เพราะเธอรบเร้าเขาจนทนไม่ได้ แล้วเธอก็ไปไขปริศนาบอกเพื่อนร่วมชาติ

18ดังนั้น ในวันที่เจ็ด ก่อนตะวันจะตกf ชายเมืองนั้นไปบอกแซมสันว่า

     อะไรเล่าจะหวานกว่าน้ำผึ้ง

     และมีอะไรไหมจะแข็งแรงกว่าสิงโต?

   แซมสันตอบว่า

     ถ้าท่านทั้งหลายไม่ได้ใช้โคของข้าพเจ้าไถนา

     ท่านไม่มีวันจะทายปริศนาของข้าพเจ้าได้เลย

19แล้วพระจิตของพระยาห์เวห์ทรงบันดาลให้เขามีพลัง เขาลงไปเมืองอัชเคโลนปล้นฆ่าชาวเมืองนั้นสามสิบคน ริบเอาเสื้อผ้ามาให้ผู้ที่ทายคำปริศนาได้ แล้วกลับไปบ้านของบิดาด้วยความโกรธเคือง 20บิดามารดาของภรรยาของแซมสันจึงยกเธอให้เป็นภรรยาของเพื่อนเจ้าบ่าวของแซมสัน


14a ผู้เรียบเรียงจากสำนักเฉลยธรรมบัญญัติพยายามอธิบายแซมสันคู่อริของชาวฟีลิสเตียและการแต่งงานของเขากับหญิงชาวฟีลิสเตียนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ขัดแย้งกัน ชาวฟีลิสเตียได้แผ่ขยายอำนาจจากชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าไปจนถึงดินแดนเชิงเขา และมีทีท่าว่าจะเข้าปกครองอิสราเอลทั้งหมดได้ในไม่ช้า

b ต้นฉบับภาษาฮีบรูเสริมว่า 'พร้อมกับบิดาและมารดา' ซึ่งอาจเป็นการต่อเติม จาก ข้อ 6

c แซมสันแต่งงานในรูปแบบที่สามีไม่นำภรรยามาอยู่บ้านของตน แต่จะไปเยี่ยมเยียนนางเป็นครั้งคราวและนำของขวัญไปให้ (ดู 15:1) การสมรสแบบนี้เป็นที่รู้จักในกฎหมายของชาวตะวันออกโบราณและระหว่างชาวอาหรับจนถึงปัจจุบัน แซมสันจึงไม่ได้นำเพื่อนเจ้าบ่าวไปด้วยตามประเพณี แต่คนในตระกูลของเจ้าสาวจะเป็นผู้หาเพื่อนเจ้าบ่าวให้ จำนวนสามสิบดูจะมากผิดปกติ ชาวฟีลิสเตียอาจต้องการให้เกียรติเขาหรือไม่ก็เพราะกลัวเขา

d “เจ็ดวัน” เทียบ ปฐก 29:27 แต่สามีภรรยาอยู่ร่วมกันแล้วตั้งแต่คืนแรก (ปฐก 29:23)

e 'วันที่สี่' แปลตามฉบับแปลโบราณ ต้นฉบับภาษาฮีบรูว่า 'วันที่เจ็ด' แต่ขัดกับข้อ 17

f 'ตะวันจะตก' แปลโดยคาดคะเน ต้นฉบับภาษาฮีบรูไม่ชัด