Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2015
สัปดาห์ที่ยี่สิบเอ็ด เทศกาลธรรมดา
(ระลึกถึงนักบุญยอห์นแบปติสต์ ถูกตัดศีรษะ)

มก 6:17-29…

17กษัตริย์เฮโรดองค์นี้เคยทรงสั่งให้จับกุมยอห์น และล่ามโซ่ขังคุกไว้ เพราะเรื่องของนางเฮโรเดียส ภรรยาของฟีลิปพระอนุชา ซึ่งกษัตริย์เฮโรดทรงรับมาเป็นมเหสี 18ยอห์นเคยทูลกษัตริย์เฮโรดว่า “ไม่ถูกต้องที่พระองค์ทรงรับภรรยาของน้องชายมาเป็นมเหสี” 19นางเฮโรเดียสจึงโกรธแค้นและปรารถนาจะฆ่ายอห์นเสีย แต่ฆ่าไม่ได้ 20เพราะกษัตริย์เฮโรดยังทรงเกรงยอห์นอยู่ ทรงทราบว่ายอห์นเป็นคนชอบธรรมและศักดิ์สิทธิ์ จึงทรงป้องกันไว้ เมื่อกษัตริย์เฮโรดทรงฟังคำพูดของยอห์น ทรงรู้สึกสับสน แต่ก็ทรงยินดีที่จะฟัง


21นางเฮโรเดียสได้โอกาสเมื่อกษัตริย์เฮโรดทรงจัดให้มีงานเลี้ยงขุนนางกับนาย ทหารชั้นผู้ใหญ่และคนสำคัญในแคว้นกาลิลีในวันคล้ายวันประสูติของพระองค์ 22บุตรหญิงของนางเฮโรเดียสออกมาเต้นรำเป็นที่พอพระทัยของกษัตริย์เฮโรด และเป็นที่พอใจของผู้รับเชิญ กษัตริย์จึงตรัสกับหญิงคนนั้นว่า “ท่านอยากได้อะไรก็ขอมาเถิด เราจะให้” 23และยังทรงสาบานอีกว่า “ท่านขออะไรเราก็จะให้ แม้จะเป็นครึ่งหนึ่งของอาณาจักรของเราก็ตาม” 24หญิงสาวจึงออกไปถามมารดาว่า “ลูกจะขออะไรดี” มารดาตอบว่า “จงขอศีรษะของยอห์น ผู้ทำพิธีล้าง” 25หญิงสาวจึงรีบกลับมาทูลกษัตริย์ทันทีว่า “หม่อมฉันขอศีรษะของยอห์นผู้ทำพิธีล้างใส่ถาดมาให้เดี๋ยวนี้” 26กษัตริย์ทรงเป็นทุกข์อย่างยิ่ง แต่เพราะได้ทรงสาบานไว้ และเพราะทรงเห็นแก่ผู้รับเชิญ ไม่ทรงปรารถนาจะขัดใจหญิงสาว 27จึงทรงสั่งเพชฌฆาตไปตัดศีรษะของยอห์นมาทันที 28เพชฌฆาตไปตัดศีรษะของยอห์นในคุก ใส่ถาดนำมาให้หญิงสาว หญิงสาวจึงนำไปให้มารดา 29เมื่อบรรดาศิษย์ของยอห์นรู้เรื่อง จึงมารับศพของยอห์น นำไปฝังไว้ในคูหา

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง 
• นักบุญยิ่งใหญ่ ต้องมีวันฉลองสองวันเสมอๆ ทั้งนี้ ยกเว้น 

o พระแม่มารีย์ มีวันสมโภชหลายวันและฉลอง และระลึกถึงอีกหลายโอกาส... 

o และมากที่สุดและทุกวัน คือ “พระเยซูเจ้า” ทุกวันคือวันฉลองของพระองค์ มีวันสมโภชมากมาย และวันฉลองมากมาย และทุกวันอาทิตย์คือวันฉลอง ทุกบูชาขอบพระคุณคือการฉลองของพระเยซูเจ้า... แน่นอน พิธีกรรมทั้งหมดมุ่งไปที่พระเยซูเจ้า แม้ของบรรดานักบุญก็มุ่งถวายเกียรติพระเยซู... และเป้าหมายปลายทางคือ “ความรักของพระบิดาเจ้า” ความรักตลอดกาลที่เราถวายเกียรติในทุกๆพิธีกรรมของพระศาสนจักร


• แต่ในบรรดานักบุญที่เป็นมนุษย์นอกจากแม่พระ ถ้าเป็นนักบุญพิเศษจะมีฉลองสองวันเท่าที่เราเห็นได้ คือ


• ยอห์นบัปติส 

o สมโภชการบังเกิด (ไม่มีใครสมโภชการบังเกิดนอกจากพระเยซูเท่านั่นที่เรา “สมโภช” มีพระแม่มารีย์ แต่เป็น การ “ฉลอง”) และ 

o ระลึกถึงวันที่ท่านถูกตัดศีรษะ


• เปโตร

o ฉลองสมโภชนักบุญ และ 

o ฉลองเปโตรถูกจำพันธนนาการ


• เปาโล 

o ฉลองสมโภชวันเดียวกับเปโตร 

o ฉลองการกลับใจของเปาโล

• พี่น้องที่รัก วันนี้เป็นวันระลึกถึงนักบุญยอห์นบัปติสต์อีกครั้ง เป็นวันที่ท่านถูกตัดศีรษะเพื่อเป็นเครื่องหมายว่า ท่านยืนคนละข้างเด็ดขาดกับเฮโรด ยืนยันแตกต่างๆจากกระแสโลก กระแสการเมืองการปกครองอย่างอยุติธรรมและแสวงประชานิยมแบบเฮโรด


• ถ้าเราอ่านพระวรสาร เราจะรู้ว่ากษัตริย์เฮโรดเป็นนักปกครอง (ไม่ใช่ยิวด้วยซ้ำแต่มาจากชนเผ่าอิดูเมอา ถูกยกขึ้นมาปกครองชายยิว เป็นคนที่เอาใจรัฐบาลโรม เป็นดังสุนัขรับใช้โรมัน ที่ต้องคอยเอาใจชาวโรมัน และมอมเมาประชาชน เอาใจประชาชน... แม้แต่การตัดสินให้ตัดศีรษะของยอห์นบัปติสต์ เฮโรดก็ทำไปเพราะเกรงจะขายหน้าที่ได้ลั่นวาจา และเอาใจนางซาโลเม เอาใจเฮโรเดียสภรรยาที่ตนเองไปแย่งมาจากน้องชาย...เอาเข้าไป นั่นคือเฮโรด)


• เขาเป็นผู้ปกครองเพราะรับใช้โรมันเอาใจโรมัน แต่ถ้าเรารู้จักเฮโรดสักนิด... เฮโรดเป็นคนที่น่าสงสารเพราะเขามีความทะเยอทะยานเป็นชีวิตจิตใจ... สร้างสิ่งใหญ่โตเพื่อความโดดเด่นของตน และเพื่อเอาใจกรุงโรม แต่ตัวเขาเองชีวิตมีแต่บาดแผลและปมภายในจิตใจด้วยซ้ำ 

o เขาเป็นโรคผิวหนั่งที่รักษาไม่หาย แต่เพื่อเอาชนะความด้อย เขาสร้างวังบนยอดเขาเพื่อตากอากาศ เขาสร้างวังและท่าเรือชายทะเล และวังที่ใกล้ทะเลตายเพื่อจะได้รักษาตนจากโรคผิวหนัง สร้างสิ่งยิ่งใหญ่มากมายด้วยแรงงานทาส

o ความโหดร้ายจึงเป็นนิสัยของเขาจริงๆ หวงอำนาจ ขี้ระแวง ฆ่าทุกคนที่เขากลัวว่าจะเป็นคนทรยศ แม้แต่ลูกชายตนเองหลายคนเขาก็ฆ่าเพราะเกรงว่าจะมาแย่งบัลลังก์ของตน... โอ นี่มาเรื่องเฮโรดยาวไปแล้ว....

• ยอหน์บัปติสต์ เป็นเสียงเตือนเฮโรด เป็นเสียงมโนธรรมที่ถ่วงดุลของเขา เขาชอบฟังยอห์นทั้งๆที่มันบาดใจ แต่ก็อยากฟังยอห์น... น่าจะเป็นเพราะในใจของเฮโรดมีความปรารถนาจะฟังเสียงมโนธรรมที่เตือนตนเอง เตือนความผิดของตน แต่ก็แพ้เสียงความอยากและทะเยอะทะยานของตนเองตลอด พระวรสารบันทึกว่า “เฮโรดก็ยังอยากฟังยอห์น” 


• เฮโรดสั่งให้จับยอห์นมาขังคุก เพราะคำพูด คำประกาศของยอห์นเป็นเหมือนเสียงประกาศกเยเรมีย์ที่เตือนให้กลับใจ เหมือนเสียงเอลียาห์ที่เตือนประชาชนและกระทบเฮโรดมาก... พ่อไม่แน่ใจที่จับมาขังในคุกของตน เฮโรดอาจจะอยากฟังยอห์นบ่อยๆหรือเปล่า แต่มันมีเงื่อนงำเพราะพระคัมภีร์เล่าว่า เขาฟังยอห์นแล้วเจ็บ.. แต่ก็ยังอยากฟัง... ครับ เล่ามาถึงตรงนี้คงกระทบมโนธรรมเราในปัจจุบันเช่นกัน


• วันนี้พ่ออยากให้เราอ่านเรื่องราวการถูกตัดศีรษะของยอห์นบัปติสครับ... นักบุญมาระโกนำเสนอละเอียดที่สุด และชัดเจนที่สุด.....อ่านเรื่องนี้จากมาระโกบทที่ 6 กันอย่างดีๆหน่อยนะครับ....

o นี่คือเรื่องราวของมโนธรรม เสียงแห่งความจริงที่เตือนความเท็จ ความโลภ ความอยากของเฮโรด... แต่คนรอบข้างก็กลายเป็นโอกาสที่จะให้ต้องทำสิ่งที่แม้ไม่อยากทำ

o เรื่องราวคำสอนจากความตายของยอห์นบัปติสสอนสังคมปัจจุบันได้มากทีเดียว ความคลั่งบ้าอำนาจ ประชานิยม เอาใจประชาชน ทั้งๆที่รู้แก่ใจว่าความจริงคืออะไร และก็รักความมืดรักความเท็จ และมอมเมาตัวเองด้วยความเท็จกันไปจนต้องยอมประหารผู้บริสุทธิ์ ผู้เป็นเสียงร้องของมโนธรรมของสังคม คนบริสุทธิ์จำนวนมากที่เป็นกระบอกเสียงของพระเจ้าแต่ความดื้อหยาบกระด้างและ ความโลภของสังคม การเมือง หรือแม้แต่ศาสนา บางครั้งก็หลงใหลได้ปลื้มไปกับอำนาจเทียม ความหลงไปกับเขาด้วย

• พ่อคิดว่าเราทุกคน เราจากตัวเรา ในบทอ่านจากประกาศเยเรมีย์ประกาศก และชีวิตของยอห์นแบปติสต์ ทำให้เราเห็นว่า

o อย่ากลัว พระเจ้าจะทำให้เราเป็นเหมือนป้อม เป็นเสาหลัก... ต่อสู้กับแผ่นดิน... ต่อสู้กับกระแสโลก สังคม การเมือง ความแตกแยก ที่ทั้งหมดมาจากรากเหง้าของความโลภ หลง เหลิง ไม่รู้สิ้น... ถ้าได้อ่านเยเรมีย์และจะเข้าใจครับ...

• คริสตชนเราหงอไม่ได้ ยอมไม่ได้ กลัวไม่ได้กับความอธรรมทั้งหลาย และนี่คือนิสัยของยอห์นบัปติสต์เลยครับ... 


• พ่อคิดว่า เราอยู่ท่ามกลางความเป็นจริงของความเท็จ... ภาษาแปลกไหมครับ... 

o ท่ามกลางความเป็นจริงที่ว่า เรามีคนโกง คนโลภมากเหลือเกิน การปกครอง การเมือง นักการเมือง 

o ข้าราชการดีๆ เงียบและปล่อยไม่ได้ ปล่อยให้คนโกงสุดๆรวยกันสุดๆไม่ได้ เพราะคนจนมีสิทธิทุกประการเหมือนคนโกงที่รวย แต่ที่แน่ๆ มีศักดิ์ศรีกว่าคนโกงที่รวยหรือโกงจนร่ำรวย...

o การคอรัปชันประเทศเราหนักหนาสาหัส กินกันทั้งระบบเราก็ทราบอยู่... คนดีๆ ข้าราชการดีๆ ค่อยๆ สลายตัว นักการเมืองดีๆ (มีไหมขอคิดอีกสักระยะยาวๆ น่าจะมีแน่ครับ...แต่ดูการประชุมรัฐสภาไทยในอดีตที่ผ่านมาเป็นสิบปีแล้ว... ผู้มีปัญญาจงเข้าใจ...จงตีความความหมายให้ได้... ใช้ภาษาวิวรณ์นะเนี่ย... คนโกงๆ คนดีเงียบเลย)

• พี่น้องที่รักครับ โลก สังคมไทย ต้องการประกาศ.... 

o เราคริสตชน นักบวช พระงฆ์ คือ ประกาศกโดยศีลล้างบาปครับ....

o เราต้องกล้าประณามอย่างสุภาพอ่อนโยนแต่กล่าวความจริงถึงความเท็จ ความโลภ และการกระทำที่อยุติธรรม... 

o ขอพระเจ้าโปรดให้เรามั่นใจด้วยพระวาจา และวันนี้บทอ่านที่หนึ่งในเยเรมีย์ “ดูซิ วันนี้เราทำให้ท่านเป็นเหมือนเมืองป้อม เป็นเหมือนเสาเหล็ก และเป็นเหมือนกำแพงทองสัมฤทธิ์ ต่อสู้กับทั่วแผ่นดิน ต่อสู้กับบรรดากษัตริย์แห่งยูดาห์ บรรดาเจ้านาย บรรดาสมณะ และประชากรของแผ่นดิน เขาทั้งหลายจะต่อสู้กับท่าน แต่จะไม่ชนะท่าน เพราะเราอยู่กับท่านเพื่อช่วยท่านให้รอดพ้น”พระยาห์เวห์ตรัส” 

o ขอพระเจ้าอวยพรให้เราเป็นคริสตชนผู้เข้มแข็งเสมอไปครับ...

• วันนี้ แถมเยเรมีย์ให้อ่านครับ ยรม 1:17-19….
17ดังนั้น ท่านจงคาดสะเอว จงลุกขึ้นไปบอกทุกสิ่งที่เราจะสั่งท่านให้เขาฟัง อย่ากลัวเขาเลย เพราะเราจะทำให้ท่านไม่พรั่นพรึงต่อหน้าเขา 18ดูซิ วันนี้เราทำให้ท่านเป็นเหมือนเมืองป้อม เป็นเหมือนเสาเหล็ก และเป็นเหมือนกำแพงทองสัมฤทธิ์ ต่อสู้กับทั่วแผ่นดิน ต่อสู้กับบรรดากษัตริย์แห่งยูดาห์ บรรดาเจ้านาย บรรดาสมณะ และประชากรของแผ่นดิน 19เขาทั้งหลายจะต่อสู้กับท่าน แต่จะไม่ชนะท่าน เพราะเราอยู่กับท่านเพื่อช่วยท่านให้รอดพ้น” พระยาห์เวห์ตรัส

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย