"จงยึดพระวาจาแห่งชีวิตมั่นไว้" (ฟป. 2:16)

บทเทศน์/ข้อคิดวันอาทิตย์

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันอังคารที่ 4 เมษายน 2017
สัปดาห์ที่ 5 เทศกาลมหาพรต
ยน 8:21-11…
21พระเยซูเจ้าตรัสกับเขาเหล่านั้นอีกว่า “เราจากไปแล้วท่านทั้งหลายจะแสวงหาเรา
แต่ท่านจะตายเพราะบาปของท่าน ที่ที่เราไปนั้น ท่านไปไม่ได้”


22ชาวยิวจึงพูดว่า ”เขาจะฆ่าตัวตายกระมัง จึงพูดว่า ที่ที่เราไปนั้น ท่านไปไม่ได้”’
23พระเยซูเจ้าตรัสว่า “ท่านทั้งหลายมาจากเบื้องล่าง แต่เรามาจากเบื้องบน
ท่านเป็นของโลกนี้ แต่เรามิได้เป็นของโลกนี้
24 ดังนั้น เราบอกท่านว่า ท่านจะตายเพราะบาปของท่าน
ถ้าท่านไม่เชื่อว่าเราเป็น ท่านจะตายเพราะบาปของท่าน”
25เขาเหล่านั้นทูลถามพระองค์ว่า “ท่านเป็นใคร” พระองค์ตรัสตอบว่า
เราเป็นดังที่เราได้บอกท่านไว้ตั้งแต่แรก แล้ว
26เรายังมีอีกหลายเรื่องที่เราจะต้องพูดและพิพากษา
เกี่ยวกับท่าน แต่พระองค์ผู้ทรงส่งเรามาทรงสัจจะ
สิ่งใดที่เราได้ยินมาจากพระองค์ เราก็บอกสิ่งนั้นให้โลกรู้”
27คนเหล่านั้นไม่เข้าใจว่า พระองค์กำลังตรัสกับเขาเรื่องพระบิดา
28พระเยซูเจ้าตรัสกับเขาอีกว่า เมื่อใดที่ท่านยกบุตรแห่งมนุษย์ขึ้น
เมื่อนั้นท่านจะรู้ว่า เราเป็น และรู้ว่าเราไม่ทำอะไรตามใจตนเอง
แต่พูดอย่างที่พระบิดาทรงสั่งสอนเราไว้
29พระผู้ทรงส่งเรามาสถิตอยู่กับเรา พระองค์ไม่ได้ทรงทอดทิ้งเราไว้ตามลำพัง
เพราะเราทำตามที่พระองค์พอพระทัยเสมอ
30เมื่อพระองค์ตรัสดังนี้ หลายคนก็เชื่อในพระองค์

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• “เมื่อพระองค์ตรัสดังนี้ หลายคนก็เชื่อในพระองค์” (I AM)

• พี่น้องที่รัก พระวรสารวันนี้ยากนิดหน่อยครับ...เป็นภาษาวรรณกรรมเหมือนบทเพลงและมีการโต้ตอบกันนิดหน่อย เวลาที่เราฟังเพลง เราจะไม่ตีความมาก แต่เราจะรู้ว่าเพลงนั้นสำคัญอยู่ที่คำๆไหน และคำนั้นๆ ก็จะมาซ้ำๆๆๆ กัน และนั่นคือหัวใจของเพลงที่เจาะใจผู้ฟัง

• พ่อยกตัวอย่างเพลงรัก จะมีคำว่ารัก รัก รัก ซ้ำแล้วซ้ำอีกในรูปแบบต่างๆ จนคนฟังได้ฟัง ถ้ามีความรักก็เคลิบเคลิ้มไปพร้อมกับเพลง เขาเราว่า “อิน” ลงไปในเพลงหรือหลอมละลายลงไปในเพลงเลย....
o ปกติการฟังเพลงหรือวรรณกรรมนั้น เราจะไม่แยกแยะหาความหมาย ตีความอะไรมาก ไม่คิดหาเหตุผลมากๆ เพราะการหาเหตผลไม่ใช่การฟังวรรณกรรม
o คนฟังเพลงเพราะๆจะนั่งหลับตา ไม่คิดหาเหตุผล แต่ปล่อยให้ภาษาวรรณกรรมนั้นเจาะทะลุลงไปในใจเรา

• วันนี้เล่าเรื่องเก่า...ประสบการณ์สมัยเป็นเณรสักนิด... พ่อมักใช้ประสบการณ์นี้สอนน้องๆในห้องเรียนให้เข้าใจและขำกลิ้งเมื่อเราตีความวรรณกรรมชนิดต่างๆ ถ้าเป็นวรรณกรรมบทเพลง ก็ใช้วิธีการฟังด้วยความรู้สึก อารมณ์...
o สมัยพ่อเป็นเณรใหญ่ พ่อจำได้ดี... พ่อมักจะร่วมเพื่อนเณรสามคนไปเที่ยว พวกเราชอบเที่ยวไกล ไปเหนือ ไปใต้ เวลาปิดเทอม... พวกเราไม่มีปัญญาไปเองหรอกครับ เพราะใช้ตังค์เยอะ แต่เราชอบเดินทาง เวลานั้น
o หลายปี พ่อเป็นเณรต้นห้องของพ่อผู้ดุแต่แสนใจดี ดุครับ แต่ใจดีกับพ่อมากๆ “พ่อทัศไนย์” อาจารย์พระคัมภีร์ผู้เคร่งครัด ฉลาด แสนเก่ง เบอร์หนึ่งของประเทศไทยตลอดกาล...
o พ่อเป็นเณรทำความสะอาดห้องท่าน เป็นต้นห้องคอยดูแลเสื้อผ้าส่งซัก รับกลับ ทุกอย่างอยู่ที่พ่อช่วยดูแล และก็พลอยสนิทกับพ่อท่านไปด้วย แถมเป็นญาติกันทางอาพ่อที่แต่งงานกับน้องสาวท่าน ก็มีความสนิทกันอยู่แต่ก็กลัวด้วยเช่นกัน ดุแต่ใจดี ถ้าเราโง่ๆก็โดนดุ...
o เราไม่มีรถไปเที่ยว... แต่ท่านมีรถยนต์ใหม่ Toyota Corona เชียวนะ ส่วนพวกเราน่ะมีแต่เบนซ์ยี่สิบหน้าต่างเท่านั้น แต่ประเด็นสำคัญคือท่านขับรถไม่เก่ง อายุมากกว่าเรา และไม่ชอบขับไกล ส่วนพ่อเกียรติหรอ รถคือชีวิตจิตใจ ขับได้ทั้งวันทั้งคืน เราก็เลยเสนอพ่อจัดทริปไปเที่ยวกัน พ่อทัศไนย์ชอบถ่ายรูป ชอบเที่ยว (และก็คงเมตตาพวกเรามากด้วยแหละ)
o พ่อเสนอให้จัดไปไหน เวลาปิดเทอม ท่านไปเสมอ... พ่อจะรวมเพื่อนอีกสองคน รวมตัวพ่อเอง ร่วมทางไปกับพ่อทัศไนย์ รวมกันไดเป็นสี่คน บางทีก็ห้าคนเพื่อหนั่งเบาะหลังสามคนแน่หน่อยแต่ยินดี... กำลังดี ไปเชียงใหม่ ไปเชียงราย ไปภูเก็ต ไปทุกปิดเทอม... สนุก พ่อทัศไนย์จ่าย..(ปกติใครว่าพ่อเขาจ่ายยาก ไม่จริงๆครับ พ่อกับเพื่อนๆ ได้รับความใจดีความเมตตามาตลอด พวกเราเณรนะครับ ถ้าเรามีเงินห้าร้อยบาทก็ถือว่ามากแล้ว... พวกเราจนครับ... แต่พ่อเขามีมากกว่าเขาก็ให้พวกเรา กินอย่างเรียบๆ นอนในที่ต่างๆ พ่อท่านก็จ่ายให้ หรือถ้าเป็นนอนวัดคาทอลิกที่ต่างๆ ก็ประหยัดหน่อย... แต่ท่านใจดีมาก... เป็นแบบนี้ทุกปิดเทอมแหละครับ...
o พ่ออยากจะบอกว่า เวลานี้พ่อเป็นพระสงฆ์มาอยู่บ้านเณรแทนพ่อทัศไนย์... พ่อก็ทำเหมือนท่าน พร้อมจะพาน้องเณรๆไปเที่ยว ไปกันตลอด พ่อรู้จริงๆว่า เวลาที่พ่อไปกับพ่อทัศน์พ่อได้เรียนรู้เยอะมากในการพูดคุยที่แสนฉลาดและเปี่ยมปรีชาญาณของท่าน เวลานี้ พ่อเป็นพระสงฆ์ แล้ว พ่อก็ทำแบบเดียวกัน พ่อได้เที่ยวกับน้องเณร รถพ่อ เงินพ่อ จัดให้โดยพ่อ และความใจดีของคนที่พ่อรู้จักบ้าง... ไปไหนไปกัน สวดด้วยกัน มิสซาด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน ลูกขับพ่อนั่ง คุย สอน สนุกสนาน...ทุกปีพ่อทำแบบนี้ ไปกับเณรที่อยากไป ที่รวมตัวกันมา...

• นี่ยังไม่เข้าเรื่องที่อยากบอกครับต่อเรื่องไปเที่ยวอีกหน่อย ว่าไปว่ามาพ่อก็เล่าออกไปเรื่องการไปเที่ยวกับพ่อทัศไนย์สมัยพ่อเป็นเณร
o ประเด็นอยู่ตรงนี้ครับ คือ ขณะเดินทาง พวกเราวัยรุ่นก็นำเทปไปม้วนหนึ่ง สมัยนั้น ไม่มีซีดี ไม่มี USB เทปคาสเซ็ต ม้วนหนึ่งก็มีสัก 10 เพลง พี่น้องจินตนาการ ขับรถออจากรุงเทพฯ ไปเชียงราย ไปแม่สายนะครับ ถนนสวนทางสองเลนส์ ไม่มีสี่เลนส์ ต้องใช้เวลาค่อยๆไปเป็นสิบกว่าชั่วโมง ต่างจังหวัด ไม่มีสัญญาณวิทยุเอฟเอ็ม มีแต่เอเอ็ม...ดังนั้น... เราก็เปิดเทปม้วนเดียว วนๆ วนๆๆ วนๆๆๆ ไปตลอดทางครับ เพลงหวาน เพลงจินตนาการ...ที่เราเลือกและอัดไปครับ...
o พ่อทัศไนย์ปกติท่านฟังเพลงคลาสสิก โอเปร่า ท่านไม่ฟังเพลงไทยวัยหวานใสแบบพวกเราเลย... เราก็เปิดกันไป เณรสามคน พ่อขับ เพื่อนสองคนหนั่งเบาะหลัง พ่อกับพ่อทัศไนย์นั่งหน้า... สวดกันบ้าง จอดทานข้าวบ้าง... สิบกว่าชั่วโมงเดินทาง พ่อขับไปคนเดียว... เพลงเหล่านี้ก็นะ มันเป็นเทปม้วนๆ มันก็วนๆๆๆ
o พ่อจำได้มีเพลงที่ร้องว่า “อยากให้โลกนี้มีเราเพียงสองคน...” เพราะมาก พวกเราเณรนั่งฟังได้เป็นสิบๆๆรอบ มันเพราะ มันอินเนอร์ อันเคลิ้มมากกับวัยของเรา แต่พ่อทัศไนย์สิครับ...ท่านไม่ชอบเพลงพวกนี้เลย... ท่านคงจะทน ทน ทน
o พ่อจำได้ เมื่อพ่อขับใกล้ถึงแม่สาย แถวๆ ดอยโอบ... เจ้าเพลงแสนไพเราะนี้ก็กลับมาใหม่ “อยากให้โลกนี้มีเราเพียงสองคน...” พ่อแกคงทนมาสักสิบรอบแล้ว แบบนักพระคัมภีร์วิเคราะห์ภาษา ส่วนพวกเราน่ะวัยรุ่นชอบฟังเพลงนี้มันเคลิ้มฝัน... พ่อจำได้ว่า พอประโยคนี้กลับมาในเพลงครั้งที่สิบกว่าแล้วกระมัง... “อยากให้โลกนีมีเราเพียงสองคน...” และอีกเพลง “มีเพียงหาดทรายสายลมกับสองเรา”...มันวนมาเมื่อเรามาถึงใกล้แม่สาย แถวๆที่ดอยโอบ พ่อทัศไนย์ตะโกนออกมาเป็นปรีชาญาณเลย.... “เหงาตาย....” อุทานของท่านครับ... พ่อก็งง ถาม “พ่อเป็นไร” ท่านก็ตอบ “ก็ถ้าโลกนี้มีเองสองคนไม่มีคนอื่น เหงาตาย” พวกเราก็ขำ เฮ้อ พ่อนี่ไม่โรแมนติกเลย... แต่ที่ท่านสรุปมานั้นมัน “ก็จริงนี่หว่า โลกนี้มีสองคน เหงาตาย” ยอมรับว่า จริง แต่มันเพลงนะ มันจินตนาการนะพ่อ...
o อีกเพลงก็มาบ่อย นักร้องร้องว่า “อยากอยู่เงียบๆคนเดียว” พ่อทัศไนย์ก็บอกว่า “แล้วเอ็งจะแหกปากร้องทำไม อยากอยู่เงียบๆ ก็หุบปากสิวะ” เออ จริงของพ่อ แต่มันเพลงนะ มันเป็นวรรณกรรมดนตรี มีความสุข... แต่พ่อเขาไม่สุขด้วยกับหรอก (ขำ)

• เอาละครับ กลับมาประเด็น เพลง วรรณกรรมเพลง ต้องจินตนาการมากกว่าตีความตามตัวอักษร ต้องใช้อินเนอร์นิดหน่อย เพราะแบบวรรณกรรมเป็นแบบนั้น...

• วันนี้พระวรสารต้องอ่านแบบฟังเพลงครับ เราจะได้ยินคำซ้ำๆ คำสำคัญ หล่อหลอมเราโดยพระเยซูเจ้าครับ ไม่ต้องตีความคิดมาก ปล่อยให้หล่อหลอมเข้าใปในใจเราครับ

• พ่อจะทบทวนให้ดูอ่าน รำพึง ฟังให้อินเข้าไปเลยครับ
o เราจากไปแล้วท่านทั้งหลายจะแสวงหาเรา แต่ท่านจะตายเพราะบาปของท่าน
o ที่ที่เราไปนั้น ท่านไปไม่ได้”
o “ท่านทั้งหลายมาจากเบื้องล่าง แต่เรามาจากเบื้องบน ท่านเป็นของโลกนี้ แต่เรามิได้เป็นของโลกนี้
o ท่านจะตายเพราะบาปของท่าน.... ถ้าท่านไม่เชื่อว่าเราเป็น ท่านจะตายเพราะบาปของท่าน
o พระองค์ผู้ทรงส่งเรามาทรงสัจจะ สิ่งใดที่เราได้ยินมาจากพระองค์ เราก็บอกสิ่งนั้นให้โลกรู้”
o เมื่อใดที่ท่านยกบุตรแห่งมนุษย์ขึ้น เมื่อนั้นท่านจะรู้ว่า เราเป็น และรู้ว่าเราไม่ทำอะไรตามใจตนเอง แต่พูดอย่างที่พระบิดาทรงสั่งสอนเราไว้
o พระผู้ทรงส่งเรามาสถิตอยู่กับเรา พระองค์ไม่ได้ทรงทอดทิ้งเราไว้ตามลำพัง เพราะเราทำตามที่พระองค์พอพระทัยเสมอ

• ประเด็นสำคัญของการประกาศความจริงเหล่านี้ เมื่อพระองค์ตรัสดังนี้ หลายคนก็เชื่อในพระองค์

• พี่น้องที่รัก อ่านบ่อยๆ เหมือนฟังเพลงแล้วเราจะรู้ว่า
o “เราต้องเชื่อในพระองค์” เพราะ “พระองค์มากพระบิดาของพระองค์”
o สบายใจได้เลย ฟังพระองค์ตรัสเหมือนเรากำลังซึมซับความจริงครับ...

• พระวาจาวันนี้ พ่อจึงไม่อธิบายตัวบท เพียงยกประสบการณ์น่ารักๆ ของพ่อทัศไนย์มาให้ฟัง... และบอกว่า
o การฟังพระวาจาของพระเยซู โดยเฉพาะเมื่อเป็นบทประพันธ์คำพูดของพระองค์ในยอห์นที่มีเอกลักษณ์มากๆ เราต้องฟัง และปล่อยให้เพลงประกาศข่าวดีนี้ซึมลงไปในชีวิตเรา ฟังสิครับ อ่านสิครับ...
o พระองค์มาหาเราเพราะพระบิดา
o พระองค์ตรัสทุกอย่างที่เป็นพระประสงค์ของพระบิดา
o ถ้าเราไม่เชื่อในพระองค์ เราจะตายเพราะบาปที่เราไม่ได้เชื่อ
o และพระองค์ไม่ได้เป็นของโลก และพระองค์จะถูกยกขึ้น (บนไม้กางเขน อีกสองอาทิตย์ วันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ เตือนเราให้เห็นการยกขึ้นเพราะความตาย ความตายเพราะความรัก เราจึงได้รอดเพราะเราเชื่อในพระองค์”
o อ่านพระคัมภีร์วันนี้ เหมือนฟังเพลงรักนิรันดร์ของพระเจ้ากันนะครับ

พระวาจาประจำวัน

พระวาจาวันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2022
วันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2022ระลึกถึง น.ฟรังซิส ชาวอัสซีซีบทอ่านจากจดหมายนักบุญเปาโลอัครสาวกถึงชาวกาลาเทีย (กท 1:13-24) พี่น้อง ท่านทั้งหลายต้องเคยได้ยินเรื่องความประพฤติในอดีตของข้าพเจ้าเมื่อยังยึดถือลัทธิยิวว่า ข้าพเจ้าเคยเบียดเบียนพระศาสนจักรของพระเจ้าอย่างรุนแรง และพยายามทำลายด้วย ข้าพเจ้าเคร่งครัดในลัทธิยิวมากกว่าเพื่อนชาวยิวรุ่นเดียวกันหลายคน และมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งในการรักษาประเพณีของบรรพบุรุษ แต่พระเจ้าผู้ทรงเลือกสรรข้าพเจ้าไว้ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์มารดาก็ทรงเรียกข้าพเจ้า เดชะพระหรรษทานของพระองค์ และพอพระทัยที่จะสำแดงพระบุตรของพระองค์ในตัวข้าพเจ้า เพื่อข้าพเจ้าจะได้ประกาศข่าวดีถึงพระบุตรแก่บรรดาคนต่างศาสนา ข้าพเจ้าไม่ได้ปรึกษามนุษย์ผู้ใดเลย หรือไม่ได้ขึ้นไปกรุงเยรูซาเล็มเพื่อพบกับผู้เป็นอัครสาวกก่อนข้าพเจ้า แต่ข้าพเจ้าออกเดินทางไปยังอาราเบียและกลับมายังเมืองดามัสกัสอีก สามปีต่อมา ข้าพเจ้าขึ้นไปกรุงเยรูซาเล็มเพื่อทำความรู้จักกับเคฟาส และพักอยู่กับเขาเป็นเวลาสิบห้าวัน ข้าพเจ้าไม่พบอัครสาวกอื่นๆ...
วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2022สัปดาห์ที่ 27 เทศกาลธรรมดาบทอ่านจากจดหมายนักบุญเปาโลถึงชาวกาลาเทีย (กท 1:6-12) พี่น้อง ข้าพเจ้าประหลาดใจที่ท่านทั้งหลายหันเหอย่างรวดเร็วจากพระบิดาผู้ทรงเรียกท่านด้วยพระหรรษทานของพระคริสตเจ้า...
วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม 2022วันอาทิตย์ที่ 27 เทศกาลธรรมดาบทอ่านจากหนังสือประกาศกฮาบากุก (ฮบก 1:2-3; 2:2-44) ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า...
วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2022ฉลองนักบุญเทเรซาแห่งพระกุมารเยซู พรหมจารีบทอ่านจากหนังสือประกาศกอิสยาห์ (อสย 66:10-14) ท่านทั้งหลายจงยินดีกับกรุงเยรูซาเล็ม ท่านทั้งหลายที่รักกรุงเยรูซาเล็ม จงชื่นชมกับกรุงนี้เถิด...

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

ประชุมกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย (Thai bible society-TBS)
วันพุธที่ 7 กันยายน 2022 คุณครูทัศนีย์ มธุรสสุวรรณ ร่วมประชุมกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย (Thai bible society-TBS) มีกรรมการเข้าประชุมฯ 10 ท่าน ฝ่ายคาทอลิกเข้าร่วมประชุม 1...
TBS FAIR 2022
เชิญลงทะเบียนสำหรับผู้มาร่วมงานประชุมสมัชชาสมาคมพระคริสตธรรมไทย ประจำปี 2021 วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2022 เวลา 9:00-12:00 น. ณ คริสตจักรกิจการของพระคริสต์ (สถานนมัสการอโศก) อาคาร PS Tower ชั้น 24 ถ.สุขุมวิท 21 (อโศก) กรุงเทพฯ (คลิก https://bit.ly/3Ccj3kl )
การแข่งขัน ซูเปอร์จิ๋วเจาะโลกพระคัมภีร์ ระดับประเทศ ประจำปี 2022 รูปแบบใหม่ แข่งขันเดี่ยว 2 รอบ
การแข่งขัน ซูเปอร์จิ๋วเจาะโลกพระคัมภีร์ ระดับประเทศ ประจำปี 2022 รูปแบบใหม่ แข่งขันเดี่ยว 2 รอบพระธรรมเยเรมีย์ บทที่ 1-26 ฉบับมาตรฐาน เท่านั้น คุณสมบัติผู้สมัคร รุ่นเล็ก ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 รุ่นกลาง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 รุ่นใหญ่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6

"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย"

“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรา นี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” (2)
“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรานี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” 74. พระเยซูเจ้าทรงตั้งศีลมหาสนิท (2) - แล้วพระองค์ทรงหยิบถ้วย เราไม่รู้แน่นอนว่า พระเยซูเจ้าทรงประกอบพิธีรับประทานอาหารค่ำวันฉลองปัสกาตามลำดับพิธีโบราณของชาวยิวอย่างเคร่งครัดหรือไม่ เราจึงไม่สามารถกำหนดว่าถ้วยนี้เป็นถ้วยที่เท่าไรในบรรดาสี่ถ้วยที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น พระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญลูกาและจดหมายถึงชาวโครินธ์ ฉบับที่ 1 บันทึกว่าพระเยซูเจ้าประทานถ้วยในตอนสุดท้ายของอาหารค่ำ คงจะเป็นถ้วยที่สามหรือถ้วยที่สี่ในพิธีกรรมวันปัสกา ส่วนนักบุญมาระโกและนักบุญมัทธิวไม่พูดถึงเรื่องเวลาเลย
“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรา นี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” (1)
“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรานี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” 74. พระเยซูเจ้าทรงตั้งศีลมหาสนิท (มก 14:22-26) 1422ขณะที่ทุกคนกำลังกินอาหารอยู่นั้น พระองค์ทรงหยิบขนมปัง ตรัสถวายพระพร...
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” (4)
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” 74. พระเยซูเจ้าทรงทำนายถึงการทรยศของยูดาส (2) b) ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 1. พระเยซูเจ้าไม่ทรงยืนยันว่า ยูดาสทำตามชะตากรรมที่จำเป็นโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งเป็นพลังที่ครอบงำและบังคับเขาให้ทรยศต่อพระอาจารย์...
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” (3)
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” 74. พระเยซูเจ้าทรงทำนายถึงการทรยศของยูดาส (มก. 14:17-21) 1417ครั้นถึงเวลาค่ำ พระองค์เสด็จมาพร้อมกับบรรดาอัครสาวกสิบสองคน 18ขณะที่ทุกคนนั่งที่โต๊ะและกินอาหารพร้อมกับพระเยซูเจ้าอยู่นั้น พระองค์ตรัสว่า “เราบอกความจริงกับท่านทั้งหลายว่า...

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

บทสวดของฉัน บทที่ 460 รางวัลคุณธรรมอวอร์ด
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 460 รางวัลคุณธรรมอวอร์ด:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 459 แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 459 แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง:::: อ่าน/ดาวน์โหลด...
บทสวดของฉัน บทที่ 458 สายลม และ แสงแดด
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 458 สายลม และ แสงแดด::::...
บทสวดของฉัน บทที่ 457 ข้าวละมาน และ ข้าวสาลี
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 457 ข้าวละมาน และ ข้าวสาลี::::...

เช้าวันใหม่ใส่ใจพระวาจา

Lectio Divina-Daily 2022

Sinapis เมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

สมัครเรียนพระคัมภีร์ไปรษณีย์

สมัครเรียนพระคัมภีร์ไปรษณีย์

Video อบรมพระคัมภีร์

ความรู้พื้นฐานพระคัมภีร์และหนังสือปฐมกาล

หนังสืออพยพและเลวีนิติ

หนังสือกันดารวิถีและเฉลยธรรมบัญญัติ

หนังสือโยชูวา ผู้วินิจฉัยและนางรูธ

หนังสือซามูแอล ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศ์กษัตริย์ ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศาวดาร เอสราและเนหะมีย์

หนังสือโทบิต ยูดิธ เอสเธอร์และมัคคาบี 1 และ 2

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประกาศกและประกาศกอาโมส

หนังสือประกาศกโฮเชยาและมีคาห์

หนังสือประกาศกอิสยาห์

หนังสือประกาศกโยนาห์และประกาศกเศฟันยาห์

หนังสือประกาศกนาฮูมและฮาบากุก

หนังสือประกาศกเยเรมีห์-เพลงคร่ำครวญ-บารุค

หนังสือประกาศกเอเสเคียลและดาเนียล

บทเทศน์บนภูเขา มธ. 5-7

พระวรสารนักบุญมัทธิว 10,13,18

พระวรสารนักบุญมาระโก

หนังสือกิจการอัครสาวก

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

บทสวดของฉัน

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า Art for God

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์