"เราประกาศให้ท่านรู้ถึงสิ่งที่เราได้เห็น" (1ยน. 1:3)

บทเทศน์/ข้อคิดวันอาทิตย์

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันจันทร์ที่ 30 มกราคม 2017
สัปดาห์ที่ 4 เทศกาลธรรมดา
ฮบ 11:32-40……

32ข้าพเจ้ายังจะต้องพูดอะไรอีกหรือ ข้าพเจ้าไม่มีเวลาจะเล่าเรื่องกิเดโอน บาราค แซมสัน เยฟธาห์ ดาวิด ซามูเอลและบรรดาประกาศก 33เพราะความเชื่อ เขาเหล่านี้จึงพิชิตอาณาจักร ปฏิบัติความยุติธรรม ได้รับพระสัญญา ปิดปากสิงโต 34ดับไฟร้อนแรง พ้นจากคมดาบ ได้รับพละกำลังพ้นจากความอ่อนแอ กลายเป็นผู้เข้มแข็งในสงครามและขับไล่กองทัพต่างชาติให้พ่ายไป

35หญิงบางคนได้รับผู้ตายของตนที่กลับคืนชีพ บางคนถูกทรมานจนตาย ไม่ยอมรับการปลดปล่อย เพื่อจะกลับคืนชีพมารับชีวิตที่ดีกว่า 36บางคนถูกสบประมาท ถูกโบยตีและยังถูกล่ามโซ่จำคุกอีกด้วย 37เขาถูกหินทุ่ม ถูกเลื่อยเป็นสองส่วน ตายด้วยคมดาบ บางคนนุ่งห่มหนังแกะหนังแพะร่อนเร่ไป ขัดสน ได้รับความยากลำบาก ถูกข่มเหง 38โลกนี้ไม่เหมาะกับเขาเหล่านี้ พวกเขาระหกระเหินไปในถิ่นทุรกันดาร ตามภูเขา ในถ้ำและตามโพรง 39คนเหล่านี้ทุกคน แม้ว่าพระเจ้าทรงยกย่องเขาเพราะความเชื่อแล้ว เขาก็ยังมิได้รับสิ่งที่ทรงสัญญาไว้ 40พระเจ้าทรงจัดเตรียมสิ่งที่ดีกว่าไว้ให้เรา เพื่อเขาเหล่านั้นจะได้รับความดีบริบูรณ์พร้อมกับพวกเรานั่นเอง

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• “ความเชื่อ คือ พระเยซู ความเชื่อ ไม่ได้อยู่ที่กำลังของเรา แต่อยู่ที่พระเจ้า และโดยทางพระเยซู” (Creed, Credo, Credit, Credible รากภาษาเดียวกันหมดครับ หมาย “ความเชื่อ น่าเชื่อ ข้อความเชื่อ ข้าพเจ้าเชื่อ หรือแม้แต่สินเชื่อ...) ความเชื่อทำได้ทุกสิ่งจริงๆ อาศัยความเชื่อ.... (ความเชื่อ คือ พระเยซู) ความเชื่อของพ่อเริ่มขึ้นเมื่อไร พ่อเชื่ออะไรหนอ....

• วันนี้พ่ออยากเล่าเรื่องสมัยเป็นเด็ก...
o ช่วงนี้พ่อเปิดคอมพิวเตอร์ดูหนังญี่ปุ่นสมัยเป็นเด็ก พ่อจำได้ว่า เวลานั้น พ่อคลั่งมากเรื่อง “อุลตร้าแมน” หรือที่เรียกว่า “ยอดมนุษย์”
o ตั้งแต่เด็กแล้วสี่ห้าขวบก็เริ่มหลงไหลยอดมนุษย์อุลตร้าแมนเหลือเกิน เพราะอุลตร้าแมนคือฮีโร่ของพ่อ พ่อชอบ อุลตร้าแมนเหาะได้ มีพลังมหาศาล ไว้ต่อขจัดคนพาลอภิบาลคนดี ไว้ต่อสู้กับอำนาจของจอมสัตว์ประหลาดวายร้ายที่มีแต่คอยรังควาญมนุษย์ ตัวประหลาดพวกนี้ชอบปรากฏตัวมาและที่สำคัญมันชอบโผล่มาในเมืองใหญ่ และเดินเพ่นพ่านตามตึกละฟ้า เพราะตัวมันใหญ่เท่าตึก และทำให้ผู้คนหวาดกลัว ทำลาย เหยียบย่ำ และย่ำยีมนุษย์ เที่ยวปล่อยแสงทำลายจนแหลกลาญไปหมด...
o และแล้วพระเอกก็ต้องมา “อุลตร้าแมน” ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขอะไร หมายเลขหนึ่ง สอง หรือสามสี่ และทาโร่ น้องคนเล็ก หรือเจ้าพ่อเจ้าแม่อุลตร้า ครอบครัวอุลตร้ามีไว้เพื่อต่อสู้และกอบกู้ ชนะบ้างแพ้บ้าง แต่ก็ต้องสู้กับเจ้าพวกวายร้าย และวายร้ายก็เยอะเหลือเกิน มาได้ทุกตอน เพราะมันอยู่กันเป็นค่ายอธรรม มันคอยส่งความชั่วร้ายมาทำลาย...
o พ่อก็ดู รอวันรอคืน ทีวีสมัยนั้นก็ไม่ชัดเพราะระบบเสาอากาศแสนจะลำเค็ญ บวกกับบ้านนอกเจ้าเจ็ดที่ห่างไกล และที่สำคัญบ้านเราก็ไม่มีทีวี ต้องไปดูที่บ้านยาย นอนดูเอาจริงเอาจัง ต้องไปหมุนเสาอากาศนอกบ้าน หาคลื่น พร่ามัวแต่ก็ดูได้ ใบ้ก็เข้าใจ เพราะเรารักอุลตร้าแมน... เราไม่อยากเห็นสัตว์ร้ายทำลายโลกและย่ำยีสังคม เราเชื่อและศรัทธาในอุลตร้าแมนว่า โลกจะปลอดภัยถ้ามีพวกอุลตร้าแมนคอยค้ำจุน

• เอาล่ะ กลับมาที่คิ้วซ้ายของพ่อ แตกและเย็บสามเข็มมาตั้งแต่เด็ก มีริ้วรอยแผลเป็นอยู่ ก็เพราะอุลตร้าแมนนี่แหละ
o วันนั้น ต่อสู้กับพี่ชายหน้าบ้านยาย เรามั่นใจว่า เราคืออุลตร้าแมนนี่เอง เรากระโดด ทำท่าบินได้เหาะได้ ปล่อยแสงได้ ได้ทุกอย่าง และที่สุด ก็ขึ้นไปบนโต๊ะใหญ่หน้าบ้านและเหาะลงมากระโจนใส่ไปที่ม้าหนั่งเพื่อไปยืนและปล่อยแสงใส่พี่ชาย แต่แล้วพลังงานไม่พ่อ ม้านั่งไกลกว่าที่คำนวณ... แทนที่ขาจะไปถึงและเหยียบได้อย่างใจ ที่ไหนได้ เหิรฟ้ามาหน้าผากลงไปฟาดกับขอบม้านั่งแทนที่จะเป็นขาเราไปถึง เสียงดังสนั่น กระโลกส่วนหน้ากับไม้จริงตรงสันขอบที่นั่งพอดี
o อุลตร้าแมนเจอกับอุตร้าไม้เข้าแล้ว เลือดอาบ คิ้วแตก... ร้องจ๊ากเสียงเกินความเป็นอุลตร้าแมน ที่สำคัญต่อหน้าต่อตาเจ้ายายอุลตร้า ยายของพ่อ เจ้าแม่อุลตร้า และบรรดาพี่อุลตร้าซึ่งกำลังนั่งชื่นชมความสามารถของเรา...
o ที่สุด ต้องพากันไปหาเจ้าหมออุลตร้า เย็บไปสาเข็ม... และนั่นคือบทเรียนและเจ้าสัตว์ประหลาดก็ลอยนวลไปได้อีกครา.... ขำตัวเองจริงๆๆ ครับ... รอยคิ้วแตกแผลเป็นยังอยู่มาขอดูได้ครับ แผลเป็นเกิดจากการสู้รบกับสัตว์ประหลาด... “ฮา”

• อะไรอยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมด “ก็ความเชื่อศรัทธาในอุลตร้าแมน” วีระบุรุษประจำตัวของพ่อนี่แหละครับ...
o พ่อนั่งพิจารณาวันนี้และเรื่องที่เล่าก็เข้ามาในความคิดความทรงจำทำให้ต้องเขียนให้อ่านนี่แหละครับ... พ่อคิดว่า เมื่อเราเป็นเด็ก ประสบการณ์แห่งความเชื่อศรัทธาของเราต้องการ “ต้นแบบ” สำหรับพ่อคืออุลตร้าแมนอย่างที่เล่า มันคือพลังขับเคลื่อนความอยู่ภายในที่ได้ดู ได้รู้จัก ได้ฟัง ได้เห็น และได้สัมผัส... ทำให้อยากเลียนแบบ จินตนาการว่าเป็นเราที่เป็นอุลตร้าแมน..
o ก็เพราะเรามีความปรารถนาที่จะเป็นพระเอกที่ขจัดผู้ร้ายเหมือนยอดมนุษย์เหล่านั้น เราอยากมีคุณธรรม เราเกลียดคนพาล เราเกลียดสัตว์ประหลาดที่เอาแต่ทำลาย เอาแต่ทำร้ายและเอาเปรียบ ทำร้ายมนุษย์ ย่ำยีมนุษย์ นิสัยเสียเป็นนิจศีล เสียไปถึงวงศาคณาญาติ กลายเป็นตระกูลสัตว์ประหลาด สายพันธุ์สัตว์ร้าย และหล่อหลอมกัน ส่งกันมาเพื่อทำลาย เพื่อครองโลก และเอาประโยชน์จากมนุษย์ในโลก
o เกลียดจังเลยพวกนี้ สัตว์ประหลาดจริงๆ... หน้าตาหน้าเกลียด รูปร่างเป็นไปตามสัตว์ชนิดต่างๆ แน่นอนที่ขาดไม่ได้คือ ต้องมี “หาง” เอาไว้ตวัดกวัดแกว่งทำลายบ้านเมืองและพลเมือง น่าเบื่อจริงๆ... นั่นคือจินตนาการและประสบการณ์ที่สอนให้พ่อรู้สึกว่าต้องเชื่อในพลังธรรมะไม่ใช่อธรรม
o เราต้องเชื่อในพลังแห่งความดี และที่สำคัญ ยอดมนุษย์หรือฮีโร่ของเราต้องเป็นที่เราเชื่อได้ วางใจได้เสมอไป...เมื่อโตแล้วพ่อรู้ว่าทั้งหมดคือละครตำนานการ์ตูนญี่ปุ่น... แต่สิ่งที่ฝังใจพ่อคือความสุขที่จะได้เชื่อในความดี ในฮีโร่ของเรา...

• พี่น้องครับ ที่สุดความเชื่อของพ่อก็มาสู่ฐานใหม่และที่ใช่
o ฐานใหม่ที่เป็นจริงในประวัติศาสตร์ ฐานใหม่ที่มาจากเบื้องบนไว้เชื่อได้มากที่สุด คือ “พระเยซู” มั่นใจได้ว่า นี่คือ ความจริง นี่คือของจริง พระบุคคลจริงๆที่เราเรียนรู้จักพระองค์ได้จากพระคัมภีร์ จากพระวาจา และการมีประสบการณ์กับความดีของพระองค์ พระองค์คือชีวิตของเรา
o พระองค์คือซุปเปอร์ฮีโร่ที่ยอมตายเพื่อเราและทรงชนะความตาย พระองค์ความสุดยอดของความเชื่อของเรา เนื้อหาของความเชื่อของเรา พระองค์คือแสงสว่าง ความความจริง คือหนทาง คือความรอดนิรนดร คือชีวิต คืออาหารทรงชีวิต น้ำทรงชีวิต
o พระองค์คือความสมบูรณ์สูงสุด พระบุคคลจริง พระจริง มนุษย์จริง พระองค์มี “Credit” สูงสุด เชื่อได้มากที่สุด จนเราสามารถวางความเชื่อ วางใจ และหวังทุกอย่างไว้ในพระองค์ได้เลย... เชื่อในพระองค์...

• ความเชื่อคืออะไรจริงๆ หรือ
o คำตอบของพ่อคือ “ความเชื่อคือพระเยซู” พระองค์คือเนื้อหาและแก่นแท้ของความเชื่อ คือบ่อเกิดและพลังขับเคลื่อนความเชื่อของเรา เป็นพระองค์ไม่ใช่ตัวเราเลยที่เป็นพลังแห่งศรัทธา... พ่อคิดแบบเด็กได้ก็จะดี... อยากคิดเหมือนสมัยคิดถึงอลุตร้าแมน คือพ่อเชื่อและคิดอย่างมั่นใจว่า พ่อเป็นเหมือนพระองค์ พระองค์คือชีวิตของพ่อ คือ พลังและคุณค่าสูงสุดในชีวิตของพ่อครับ... และที่สำคัญ พระองค์ “ความจริงนิรันดร” เชื่อในพระองค์ คือ พลังขับเคลื่อนทุกกิจการในชีวิตของเรา

• พี่น้องที่รักครับ พ่อจึงขึ้นหัวข้อวันนี้ได้อย่างมั่นใจว่า “ความเชื่อ คือ พระเยซู ความเชื่อ ไม่ได้อยู่ที่กำลังของเรา แต่อยู่ที่พระเจ้า และโดยทางพระเยซู” บทจดหมายถึงชาวฮีบรูวันสรุปให้เราเห็นชัดเจนว่า เพราะความเชื่อประสบการณ์ของฮีโร่มากมายในพระคัมภีร์พิชิตความอธรรมได้เสมอ แต่เหนือกว่าสิ่งที่บรรพบุรุษของชาวยิวได้เชื่อและได้รับพระสัญญานั้นคือ สุดยอดของพระสัญญาใหม่คือ “พระเยซู” พระมหาสมณะนิรันดร ผู้ที่พระเจ้าทรงจัดเตรียมไว้ให้กับทุกคนที่เชื่อในพระองค์....
• พ่อเคยคิดว่า จะทำอย่างไรหนอให้เด็กๆ สามเณร และสัตบุรุษทุกคนได้รู้ เชื่อมั่น และศรัทธาที่สุดว่า พระเยซูเท่านั้นคือฮีโร่ของชีวิต พระองค์คือพลังและเหตุผลของการดำเนินชีวิต ขับเคลื่อนชีวิตเราตลอดไป... พ่อทบทวนวิธีการ....
o ตอนพ่อเด็กพ่อดูอุลตร้าแมนทุกตอน อ่านการ์ตูนทุกเล่ม...แต่นั่นคือนิยาย...
o พ่อรู้แล้วครับ เพื่อพระเยซูจะเป็นสุดยอดที่เราเชื่อศรัทธา เราต้องรู้จักพระองค์มากที่สุดครับ เราต้องอ่านพระคัมภีร์ พระวรสาร เราต้องรู้จัก เราต้องเล่าเรื่องของพระองค์ ความดีสุดยอดของพระองค์ ความรักสูงสุดของพระองค์ เราต้องบอกเล่า เราต้องอ่าน เราต้องประกาศด้วยความเชื่อศรัทธา และเล่าเรื่องพระองค์ ประสบการณ์ของพระองค์ และประสบการณ์ของเราที่ได้สัมผัสพระเจ้าให้ฟังกันตลอดไปครับ
o พระสงฆ์ต้องเทศน์เรื่องพระเยซู และประสบการณ์พระเยซู
o พ่อแม่ครูอาจารย์และทุกคนต้องเล่าเรื่องพระเยซู และทุกโอกาสทั้งที่เหมาะหรือแม้แต่ไม่เหมาะ (นักบุญเปาโลย้ำเตือน) เราต้องประกาศข่าวดีถึงพระเยซูครับ... ด้วยจา และที่สำคัญคือ ด้วยกิจการแห่งความรักและความเมตตาตลอดไปครับ...
o พี่น้องครับ รู้จักพระองค์ให้มากจริงๆ เพราะเราเชื่อในพระองค์ และประกาศด้วยศรัทธาด้วยวาจาและกิจการดีนะครับ... พระเยซูคือแก่นของความเชื่อ คือผู้ที่เราเชื่อในพระองค์ น่าเชื่อถือที่สุดแล้วรับ พระองค์คือพระเจ้าครับ พระองค์คือหัวใจของความเชื่อของเรา (Creed, Credo, Credit, Credible) ขอพระเจ้าอวยพรครับ...

พระวาจาประจำวัน

พระวาจาวันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2023
วันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2023 สัปดาห์ที่ 5 เทศกาลมหาพรตบทอ่านจากหนังสือประกาศกเอเสเคียล (อสค 37:21-28) จงบอกเขาว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้าพระเจ้าตรัสดังนี้ ‘ดูซิ เราจะนำพงศ์พันธุ์อิสราเอลมาจากนานาชาติซึ่งเขาไปอาศัยอยู่ด้วย เราจะรวบรวมเขามาจากทุกแห่ง และจะนำเขามายังแผ่นดินของเขา เราจะทำให้เขาเป็นชนชาติเดียวในแผ่นดินบนภูเขาทั้งหลายแห่งอิสราเอล จะมีกษัตริย์พระองค์เดียวปกครองเขาทั้งหลาย เขาจะไม่เป็นชนสองชาติ และจะไม่แยกเป็นสองอาณาจักรอีกต่อไป เขาทั้งหลายจะไม่ทำตนให้เป็นมลทินกับรูปเคารพ โดยการกระทำที่น่าสะอิดสะเอียน และการล่วงละเมิดทั้งหลายของเขาอีกต่อไป เราจะช่วยเขาให้พ้นจากการทรยศที่เขาได้ทำบาป เราจะชำระเขา แล้วเขาจะเป็นประชากรของเรา...
วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2023 สัปดาห์ที่ 5 เทศกาลมหาพรตบทอ่านจากหนังสือประกาศกเยเรมีย์ (ยรม 20:10-13) ข้าพเจ้าได้ยินเสียงหลายคนซุบซิบว่า...
วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2023 สัปดาห์ที่ 5 เทศกาลมหาพรตบทอ่านจากหนังสือปฐมกาล (ปฐก 17:3-9) ในครั้งนั้น...
วันพุธที่ 29 มีนาคม 2023 สัปดาห์ที่ 5 เทศกาลมหาพรตบทอ่านจากหนังสือประกาศกดาเนียล (ดนล 3:14-20, 91-92,...

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

ประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย (TBS) สมัยสามัญ ครั้งที่ 1/2023
ประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย (Thailand Bible Society -TBS) สมัยสามัญ ครั้งที่ 1/2023 วันพุธที่ 8...
“วันอาทิตย์พระวาจาของพระเจ้า” ที่วัดศีลมหาสนิท ตลิ่งชัน
โอกาสวันอาทิตย์พระวาจาของพระเจ้า ปี ค.ศ.2023 ซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ได้ประกาศเมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 2019 ในพระสมณลิขิต...
การประชุมนำเสนอผลงานทางวิชาการด้านคริสต์ศาสนาแห่งประเทศไทย ค.ศ.2023
สมาคมพระคริสตธรรมไทย (Thailand Bible Society -TBS) จัดการประชุมนำเสนอผลงานทางวิชาการด้านคริสต์ศาสนาแห่งประเทศไทย ค.ศ.2023 (Thailand Theological Academic...
รับรางวัลการแข่งขันซูเปอร์จิ๋วเจาะโลกพระคัมภีร์ ระดับประเทศ ประจำปี 2022
ขอร่วมแสดงความยินดีกับ นางสาวดุสิดา กิจพิทักษ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/2 โรงเรียนนักบุญเปโตร ที่ได้รับประกาศนียบัตรเหรียญเงิน เงินรางวัล และเหรียญเงิน การแข่งขันฯ...
ประชุมกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย ครั้งที่ 4/2022
วันพุธที่ 14 ธันวาคม 2022 บิชอปวีระ อาภรณ์รัตน์ และคุณครูทัศนีย์ มธุรสสุวรรณ ร่วมประชุมกรรมการอำนวยการสมาคมพระคริสตธรรมไทย ครั้งที่...
วันพระคัมภีร์ที่ โรงเรียนเจ้าฟ้าอุบลรัตน์ เชียงดาว
วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม 2022 แผนกพระคัมภีร์ สังฆมณฑลเชียงใหม่ ได้จัดวันพระคัมภีร์ที่ โรงเรียนเจ้าฟ้าอุบลรัตน์ เชียงดาว...

"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย"

“จงอยู่ที่นี่และตื่นเฝ้าเถิด” (1)
“จงอยู่ที่นี่และตื่นเฝ้าเถิด” 76. ในสวนเกทเสมนี (มก 14:32-42) 1432พระเยซูเจ้าเสด็จมาพร้อมกับบรรดาศิษย์ถึงสถานที่แห่งหนึ่งชื่อ “เกทเสมนี” พระองค์ตรัสกับเขาว่า “จงนั่งอยู่ที่นี่ ขณะที่เราไปอธิษฐานภาวนา”...
“ท่านจะปฏิเสธเราสามครั้ง”(3)
“ท่านจะปฏิเสธเราสามครั้ง” 75. พระเยซูเจ้าทรงทำนายว่าเปโตรจะปฏิเสธพระองค์ (3) b) ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 5. นักบุญเปโตรยอมรับว่า แม้ทุกคนอาจสะดุดล้มแต่เขาจะไม่สะดุมล้มเลย เพราะเขาไม่เป็นเหมือนผู้อื่น...
“ท่านจะปฏิเสธเราสามครั้ง”(2)
“ท่านจะปฏิเสธเราสามครั้ง” 75. พระเยซูเจ้าทรงทำนายว่าเปโตรจะปฏิเสธพระองค์ (2) b) ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 1. พระเยซูเจ้าตรัสกับบรรดาอัครสาวกว่า “ท่านทุกคนจะทอดทิ้งเรา" ถ้าแปลพระวาจาประโยคนี้ตามตัวอักษรจะได้ว่า...
“ท่านจะปฏิเสธเราสามครั้ง”(1)
“ท่านจะปฏิเสธเราสามครั้ง” 75. พระเยซูเจ้าทรงทำนายว่าเปโตรจะปฏิเสธพระองค์ (มก 14:27-31) 1427พระเยซูเจ้าตรัสกับเขาว่า “ท่านทุกคนจะทอดทิ้งเรา เพราะมีเขียนไว้ในพระคัมภีร์ว่าเราจะตีผู้เลี้ยงแกะและแกะจะกระจัดกระจายไป 28แต่เมื่อเรากลับคืนชีพแล้ว เราจะไปยังแคว้นกาลิลีก่อนหน้าท่าน”...

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

บทสวดของฉัน บทที่ 471 สักการะสถาน แม่พระฟาติมา
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 471 สักการะสถาน แม่พระฟาติมา:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 470 ความเชื่อ ความศรัทธา VS ความงมงาย
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 470 ความเชื่อ ความศรัทธา VS...
บทสวดของฉัน บทที่ 469 คนที่มีความสุข
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 469 คนที่มีความสุข:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 468 เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 468 เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย::::...

เช้าวันใหม่ใส่ใจพระวาจา

Lectio Divina-Daily 2022

Sinapis เมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

Video อบรมพระคัมภีร์

ความรู้พื้นฐานพระคัมภีร์และหนังสือปฐมกาล

หนังสืออพยพและเลวีนิติ

หนังสือกันดารวิถีและเฉลยธรรมบัญญัติ

หนังสือโยชูวา ผู้วินิจฉัยและนางรูธ

หนังสือซามูแอล ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศ์กษัตริย์ ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศาวดาร เอสราและเนหะมีย์

หนังสือโทบิต ยูดิธ เอสเธอร์และมัคคาบี 1 และ 2

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประกาศกและประกาศกอาโมส

หนังสือประกาศกโฮเชยาและมีคาห์

หนังสือประกาศกอิสยาห์

หนังสือประกาศกโยนาห์และประกาศกเศฟันยาห์

หนังสือประกาศกนาฮูมและฮาบากุก

หนังสือประกาศกเยเรมีห์-เพลงคร่ำครวญ-บารุค

หนังสือประกาศกเอเสเคียลและดาเนียล

บทเทศน์บนภูเขา มธ. 5-7

พระวรสารนักบุญมัทธิว 10,13,18

พระวรสารนักบุญมาระโก

หนังสือกิจการอัครสาวก

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

บทสวดของฉัน

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า Art for God

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์