"เราประกาศให้ท่านรู้ถึงสิ่งที่เราได้เห็น" (1ยน. 1:3)

บทเทศน์/ข้อคิดวันอาทิตย์

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2017
ระลึกถึง น.โทมัส อาไควนัส พระสงฆ์และนักปราชญ์แห่งพระศาสนจักร
มก 4:35-41…

         35เย็นวันเดียวกันนั้น พระเยซูเจ้าตรัสสั่งบรรดาศิษย์ว่า “เราจงข้ามไปทะเลสาบฝั่งโน้นกันเถิด” 36บรรดาศิษย์จึงละประชาชนไว้ และออกเรือที่พระองค์ประทับอยู่นั้นไป มีเรือลำอื่น ๆ ติดตามไปด้วย 37ขณะนั้นเกิดพายุแรงกล้า คลื่นซัดเข้าเรือจนน้ำเกือบจะเต็มเรืออยู่แล้ว

38พระองค์บรรทมหลับหนุนหมอนอยู่ที่ท้ายเรือ บรรดาศิษย์จึงปลุกพระองค์ ทูลถามว่า “พระอาจารย์ พระองค์ไม่สนพระทัยที่พวกเรากำลังจะตายอยู่แล้วหรือ” 39พระองค์จึงทรงลุกขึ้น บังคับลม ตรัสสั่งทะเลว่า “เงียบซิ จงสงบลงเถิด” ลมก็หยุด ท้องทะเลราบเรียบอย่างยิ่ง 40แล้วพระองค์ตรัสถามเขาว่า “ตกใจกลัวเช่นนี้ทำไม ท่านยังไม่มีความเชื่อหรือ” 41เขาเหล่านั้นกลัวมาก พูดกันว่า “ท่านผู้นี้เป็นใครหนอ ลมและทะเลจึงยอมเชื่อฟังเช่นนี้”

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• เรื่องการห้ามลมพายุในทะเลสาบกาลิลี เราได้ยินบ่อยเหมือนกันในพระวรสาร พ่อเองเชื่อว่าพระเยซูเจ้าทรงพลังและอำนาจ พ่อจำได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องประทับขอพ่อเสมอมา พ่อเองเคยไปทะเลสาบกาลิลี เคยลงไปเล่นน้ำในทะเลสาบ และที่ไม่น่าเชื่อ ทะเลสาบที่สงบและเงียบ แต่ล้อมด้วยภูเขา เมื่อบางเวลาที่กระแสลมผ่านมา พ่อเคยพบด้วยตนเอง คลื่นลมแรงจริงๆ ในทะเลสาบ ยิ่งออกไปกลางทะเลนี้ที่ล้อมด้วยภูเขารอบด้าน บางเวลา แม้แต่เรือเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่วิ่งท่องทะเลสาบเพื่อนักท่องเที่ยว ยามเจอลมแรง (ไม่ใช่พายุ) เรือยังต้องโต้คลื่นลำบากมากๆ

• พ่อจำได้ว่า เสน่ห์ของการข้ามกาลิลีคือ เมื่อเรื่อวิ่งออไปห่างฝั่งสักสองกิโลเมตร ปกติเราจะขอให้เขาดับเครื่องยนต์ และพลันที่เครื่องยนต์ดับ (ตามที่ทะเลสงบหน่อย) เราจะได้รับความรู้สึกมากๆ “เงียบ” สนิทจริงๆ สงบจริงๆ และพ่อก็มักจะใช้ไมค์โครโฟนอ่านพระวรสารตอนนี้ หรือตอนที่พระเยซูเจ้าทรงพระดำเนินบนน้ำ บรรยากาศสุดยอดเงียบสงบจริงๆ แต่บางครั้งที่ยามที่เราออกเรือไปและมีลมแรงหน่อย

• พ่อจำได้พ่อเคยขอให้กัปตันเขาดับเครื่องเหมือนเคย แต่วันนั้น คลื่นลมแรงมาก เขาปฏิเสธ เขาไม่สามารถดับเครื่องยนต์ได้ต้องให้เครื่องขับเคลื่อนเรือไปข้างหน้า เขาบอกว่า “ถ้าดับเครื่องจะอันตรายมากเพราะกระแสลมและคลื่นแรง เรืออาจพลิกคว่ำได้เลย” ครับเรือขนาดใหญ่ จุคนได้เกือบร้อยคนกระมัง แต่เมื่อพ่อเห็นภาวะคลื่นลมนั้น พ่อยอมรับว่า เขาพูดจริงๆ คลื่นลมในทะเลสาบกาลิลีนั่นขนาดไม่ใช่พายุ ยังแรงขนาดนั้นกับเรือที่ใหญ่ขนาดนั้น.... ดูอันตรายจริงๆด้วย สิ่งที่พ่อมั่นใจได้คือถ้าเป็นพายุในทะเลสาบกาลิลีนั้น มีความรุนแรงจริงๆ และน่ากลัวอย่างแน่นอน ดังนั้น ข้อมูลจากพระวรสารเป็นความจริงแน่ๆครับ...
o “ขณะนั้นเกิดพายุแรงกล้า คลื่นซัดเข้าเรือจนน้ำเกือบจะเต็มเรืออยู่แล้ว”
o “บรรดาศิษย์จึงปลุกพระองค์ ทูลถามว่า “พระอาจารย์ พระองค์ไม่สนพระทัยที่พวกเรากำลังจะตายอยู่แล้วหรือ”

• ไม่แปลกที่เรือหาปลาเล็กๆสมัยพระเยซู ที่จุคนได้ไม่กี่คนจะต้องเกือบพินาศถ้าเจอ “พายุ” แต่สภาพพายุที่กำลังทำให้บรรดาศิษย์หวาดกลัวจนต้องร้องตัดพ้อพระอาจารย์ “พวกเรากำลังจะตายอยู่แล้ว จะไม่สนพระทัยหรือ”

• เสียงร้องหาพระเยซูของบรรดาศิษย์ “พวกเรากำลังจะตายอยู่แล้ว” ใช่พวกเขากำลังจะตายจริงๆ ถ้าพ่อใช้ประสบการณ์ที่พ่อเล่ากับทะเลสาบกาลิลี กับพายุแห่งกาลิลีที่เป็นอันตรายจริงๆ พวกเขามีเหตุผลที่จะร้องขอความช่วยเหลือจากพระเยซู

• พระองค์บรรทมหลับอยู่ในขณะนั้น พระวาจาตอนนี้บอกเราบางประการ
o พระองค์ทรงบรรทมหลับ เพราะทรงเหนื่อยจากการเทศนาที่ไม่มีหยุดหย่อยและประชาชนก็ติดตามพระองค์ตลอด คำเทศน์ของพระองค์มีความจริง มีพระพร พระองค์ทำงานประกาศพระอาณาจักรหนักจนเหน็ดเหนื่อย
o พระองค์หลับอยู่ที่นั่น พระองค์อยู่... พระวรสารดูเหมือนกำลังบอกกับเราว่า พายุหรือแม้แต่ความตาย ไม่ได้รบกวนพระองค์ คือ ถ้าได้มีพระองค์อยู่ อันที่จริง ไม่มีอะไรต้องกลัว

• คำตำหนิของพระเยซูเจ้า ตอนนี้เราดูรายละเอียดนิดหน่อยครับ พระองค์ตำหนิพวกเขาเมื่อพวกเขาปลุกพระองค์เพราะความกลัวต่อความตาย... พระองค์ตำหนิบรรดาศิษย์ที่กำลังหวาดกลัวอยู่นั้น ด้วยคำว่า “ทำไม” (Why)
o ภาษากรีกต้นฉบับก็ใช้ตัวอักษรตัวโต Capital Letter ซึ่งปกติในประโยคถ้ามีคำถามไม่จำเป็นต้องเป็นตัวอักษรใหญ่
o เราพบกว่าท่านนักบุญมาระโกผู้นิพนธ์พระคัมภีร์บันทึกอย่างตั้งใจ พ่อติดามและพิจารณาว่าท่านต้องการใช้ตัวอักษรตัวใหญ่ ในภาษากรีก Τί δειλοί ἐστε; อ่านว่า (Ti deiloi este “ตี เดยลอย แอสเต”) โดยมีเจตนาจริงๆต่อเสียงร้องเตือนของพระอาจารย์ว่า “ทำไม” คำว่า “ตี” ซึ่งแปลว่า “ทำไม” มาระโกเจตนั้นย้ำคำของพระเยซูเจ้าแรงว่า “ทำไม” คือ “ทำไมพวกเขาต้องตกใจและตื่นกลัว”
o คำตัดพ้อประหนึ่งจะบอกกับบรรดาศิษย์ว่า “ทำไมกลัว หรือ จะกลัวทำไม” หรือ แปลง่ายๆตรงๆว่า “ไม่มีเหตุผลเลยที่จะต้องกลัว” เพราะมีพระองค์ มีพระอาจารย์อยู่กับพวกเขา มีพระเยซูอยู่กับพวกเขา... จำไม่ได้หรือว่าพระองค์สอนอะไร จำไม่ได้หรือว่าพระองค์ทำอัศจรรย์อะไรมามากแล้ว จำไม่ได้หรือว่าพระองค์ทำได้ทุกอย่างจริงๆ แล้วสาอะไรกับพายุในทะเลสาบกาลิลี
o ประเด็นสำคัญที่กลัวคืออะไร อยู่ในคำตัดพ้อของพระเยซูเจ้า “ตกใจกลัวเช่นนี้ทำไม ท่านยังไม่มีความเชื่อหรือ” เจอแล้วครับ.. เจอแล้วเหตุผลของความกลัว คือ “ความเชื่อ” ความเชื่อที่ขาดไป ความเชื่อที่บรรดาศิษย์ต้องเชื่อในพระบุคคลของพระองค์ คือมีพระองค์ไม่ควรต้องกลัวสิ่งใด... นั่นคือประเด็นสำคัญที่สุดครับ “ความเชื่อ เชื่อในพระเยซู” (Faith หรือ Believe in Jesus)

• ที่สุด เราได้เห็นพลังอำนาจของพระเยซูเจ้าจริงๆ “พระองค์จึงทรงลุกขึ้น บังคับลม ตรัสสั่งทะเลว่า “เงียบซิ จงสงบลงเถิด” ลมก็หยุด ท้องทะเลราบเรียบอย่างยิ่ง” ไม่ใช่เพียงทะเลบ้าคลั่งนั้นจะสงบลงธรรมดาเมื่อพระองค์สั่งให้เงียบและสงบ... แต่พระคัมภีร์เขียนชัด “ท้องทะเลราบเรียบอย่างยิ่ง” แบบนี้ต้องเรียกว่า “จบเลย” ทีเดียวจบเลย สงบนิ่งเลยทะเลที่บ้าคลั่ง จบจริงๆ ไม่มีอะไรต้องกลัวอีกแต่สงบสนิทจริงๆ เพียงตรัสคำเดียว...

• พี่น้องที่รัก พ่อเห็นอะไรบางอย่างจากพระวาจาตอนนี้จริงๆครับ... คือ
o “พระวาจา” ของพระเยซูเจ้านั้น ทรงพลังจริงๆ
o พ่อไม่แปลใจว่า ทำไมพระวาจาของพระเจ้านั้นจะมีพลังและมีค่ายิ่งสำหรับเราคริสตชนทุกคน พ่ออยากบอกว่า “ถ้าเรารักพระวาจา เชื่อมั่นในพระวาจาในพระคัมภีร์... เรามาถูกทางจริงๆ”
o วันนี้พ่อเห็นแจ่มจริงๆ เชื่อในพระวาจาของพระองค์ เชื่อในพระองค์ มีพระองค์เพียงพอจริงๆครับ

• “ท่านผู้นี้เป็นใครหนอ ลมและทะเลจึงยอมเชื่อฟังเช่นนี้” ไม่มีอะไรต้องกลัวอีกแล้วจริงๆ พระเยซู พระวาจาของพระองค์ ลมและทะเลต้องยอมเชื่อฟัง... วันนี้เจาะลึกเลยครับ กลับไปดูหนังสือปฐมกาลได้เลยครับ... ใครสร้างน้ำ ใครสร้างฟ้า ใครสร้างทะเล ใครสร้างสิ่งเหล่านี้... ใช่พระเจ้าทรงสร้างจริงๆ และทรงสร้างด้วย “พระวาจา” ครับ พระเจ้า “ตรัส” และทุกอย่างก็เกิดขึ้น และเราก็ทราบจากพระคัมภีร์ว่า... “พระเจ้าตรัสพระวาจา” การสร้างจึงเกิดขึ้น... ดังนั้น พ่อไม่แปลกใจอีกแล้ว “พระเยซูคือพระวาจาของพระเจ้า” ทรงพลังอำนาจทุกอย่างจริงๆ

• พี่น้องที่รักครับ...พระวาจาวันนี้ทำให้เราได้เห็นชัดเจน จนพ่อยากจะบอกว่าเชื่อในพระองค์ เชื่อได้ชัดเจนเลยครับว่า...
o พระเยซูคือพระวจนาตถ์หรือพระวาจา... ชัดเจนเลยครับ เปอร์เฟคที่สุดแล้วครับ สบายใจได้แล้วครับ
o พี่น้องที่รักครับ...ลูกๆที่รักของพระเจ้าครับ... “เรามีพระเยซู มีพระวาจาของพระองค์ที่เราอ่านทุกวันไตร่ตรองทุกวัน... สบายใจได้ที่สุดครับ”
o พ่ออยากสรุปว่า ไม่ว่าพายุจะยิ่งใหญ่เพียงใดในชีวิตเรา แม้ว่าจะ “ยิ่งกว่าทะเล” ก็ไม่เป็นไรครับ เรามีพระเจ้าพระบิดา เรามีพระวาจาของพระองค์คือพระบุตรพระเยซูคริสตเจ้า เราก็ “ไม่ต้องกลัวอะไรอีกเลยครับ แม้ชีวิตเรามนุษย์มีความกลัว แต่ขอพระองค์เสริมกำลังเราด้วยพระวาจาของพระองค์”
o ขอให้เรามั่นใจและรักในพระวาจาของพระเจ้าเสมอนะครับ พ่อคิดว่าสิ่งที่เราทำมาเสมอคืออ่านพระคัมภีร์ รักพระวาจา ประกาศพระวาจา เชื่อในพระองค์มากขึ้นเสมอ รักพระองค์มากขึ้นทุกวัน นั่นคือพลังและชีวิตของเราครับ คือ พระเยซูครับ... ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ...

พระวาจาประจำวัน

พระวาจาวันอังคารที่ 6 มิถุนายน 2023
วันอังคารที่ 6 มิถุนายน 2023 นักบุญนอร์เบิร์ต พระสังฆราช บทอ่านจากหนังสือโทบิต ( ทบต 2:9-14) ในคืนเดียวกันนั้น เมื่อข้าพเจ้ากลับมาจากการฝังศพ ข้าพเจ้าก็อาบน้ำและออกไปที่ลานบ้าน นอนที่กำแพงลานไม่ได้คลุมหน้า เพราะอากาศร้อน ข้าพเจ้าไม่รู้ว่ามีนกกระจอกอยู่บนกำแพงเหนือศีรษะข้าพเจ้า มูลร้อนของนกตกลงเข้าตาข้าพเจ้า ทำให้เป็นฝ้าขาว ข้าพเจ้าไปพบแพทย์ แต่เขารักษาข้าพเจ้าไม่ได้ ยิ่งเขาใส่ยา ตาของข้าพเจ้าก็ยิ่งมีฝ้าขาวมากขึ้น จนบอดสนิท ข้าพเจ้าตาบอดเป็นเวลาสี่ปี พี่น้องทุกคนของข้าพเจ้าเสียใจมาก...
วันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน 2023 ระลึกถึง นักบุญบอนีฟาส พระสังฆราช และมรณสักขี บทอ่านจากหนังสือโทบิต (ทบต...
วันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน 2023 สมโภชพระตรีเอกภาพ บทอ่านจากหนังสืออพยพ (อพย 34:4ข-6, 8-9) เช้าวันรุ่งขึ้น...
วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2023 ระลึกถึง นักบุญชาร์ล ลวงก้า และเพื่อนมรณสักขีบทอ่านจากหนังสือบุตรสิรา (บสร 51:12-20)...

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

คณะกรรมการบริหาร CBF ชุดใหม่
คณะกรรมการบริหาร CBF ชุดใหม่ 20 เมษายน 2023 ในผลการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ ชุดใหม่ 6 ปี...
 เพื่อเขียนถ้อยแถลง CBF
เพื่อเขียนถ้อยแถลง CBF ในการประชุมใหญ่ของสหพันธ์พระคัมภีร์คาทอลิก (CBF) ที่อาร์เจนตินา 15-21 เมษายน 2023 วันที่ 19...
การประชุมวันที่ 17-19 เมษายน 2023
การประชุมวันที่ 17-19 เมษายน 2023 หลังจากการฟังรายงานของผู้ประสานงานทวีปต่างๆ แล้ว เราฟังวิทยากรวันละ 3 คน ในหัวข้อ...
บันทึกการประชุม CBF ที่มาร์เดอปลาต้า
บันทึกการประชุม CBF ที่มาร์เดอปลาต้าอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2023+ เช้าวันอาทิตย์ 9.00 น. แบ่งสมาชิกออกเป็น...
พิธีเปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 10 CBF
พิธีเปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 10 CBF บิชอป กาเบรียล เมสเตร (Bishop of the Silver...
บันทึกการเดินทางไปบัวโนสไอเรส
บันทึกการเดินทางไปบัวโนสไอเรส +++++++++++ บัวโนสไอเรส เป็นเมืองหลวงของประเทศอาร์เจนตีน่า ผมไปเพื่อร่วมประชุมใหญ่ของสหพันธ์พระคัมภีร์คาทอลิก(CBF) ครั้งที่10 ระหว่าง15-22 เมษายน 2023 ผมเริ่มเดินทางตั้งแต่เย็นวันอังคารที่...

"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย"

“พระเยซูเจ้าตรัสว่า เราเป็น” (1)
“พระเยซูเจ้าตรัสว่า เราเป็น” 78. พระเยซูเจ้าทรงถูกพิจารณาคดีในสภาซันเฮดริน (มก 14:53-65) 1453บรรดาผู้ที่จับกุมพระเยซูเจ้านำพระองค์ไปยังบ้านของมหาสมณะ บรรดาหัวหน้าสมณะ ผู้อาวุโสและธรรมาจารย์ทุกคนชุมนุมกันที่นั่น 54ส่วนเปโตรติดตามพระองค์ไปห่างๆ...
“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพื่อให้พระคัมภีร์เป็นความจริง” (2)
“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพื่อให้พระคัมภีร์เป็นความจริง” 77. พระเยซูเจ้าทรงถูกจับกุม (2) b) ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 1. เมื่อคริสตชนพูดว่า พระเจ้าไม่ทรงใช้อำนาจเพื่อช่วยพระบุตรให้รอดพ้นจากการถูกประหารชีวิต เขาสอนผิด...
“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพื่อให้พระคัมภีร์เป็นความจริง” (1)
“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพื่อให้พระคัมภีร์เป็นความจริง” 77. พระเยซูเจ้าทรงถูกจับกุม (มก 14:43-52) 14 43ขณะที่พระเยซูเจ้ากำลังตรัสอยู่นั้น ยูดาส หนึ่งในบรรดาอัครสาวกสิบสองคน มาถึงพร้อมกับคนจำนวนหนึ่ง...
“จงอยู่ที่นี่และตื่นเฝ้าเถิด” (3)
“จงอยู่ที่นี่และตื่นเฝ้าเถิด” 76. ในสวนเกทเสมนี (3) b) ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 1. ข้อความนี้ละเอียดอ่อนเป็นพิเศษ เพราะเป็นตอนเดียวเท่านั้นในพระวรสารที่เปิดเผยความรู้สึกของพระเยซูเจ้าด้วยพระวาจาของพระองค์เอง เกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ทรงมีต่อพระบิดา...

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

บทสวดของฉัน บทที่ 475 7 สัปดาห์ 7 คน
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 475 7 สัปดาห์ 7 คน:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 474 คลิปสองคลิป
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 474 คลิปสองคลิป:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 473 สักการะสถานศักดิ์สิทธิ์มรณสักขี แห่งแดนโสม
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 473 สักการะสถานศักดิ์สิทธิ์มรณสักขี แห่งแดนโสม:::: อ่าน/ดาวน์โหลด...
บทสวดของฉัน บทที่ 472 Mother Lady, Undoer of Knots (Maria vom Knoten)
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 472 Mother Lady, Undoer...

เช้าวันใหม่ใส่ใจพระวาจา

Lectio Divina-Daily 2022

Sinapis เมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

Video อบรมพระคัมภีร์

ความรู้พื้นฐานพระคัมภีร์และหนังสือปฐมกาล

หนังสืออพยพและเลวีนิติ

หนังสือกันดารวิถีและเฉลยธรรมบัญญัติ

หนังสือโยชูวา ผู้วินิจฉัยและนางรูธ

หนังสือซามูแอล ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศ์กษัตริย์ ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศาวดาร เอสราและเนหะมีย์

หนังสือโทบิต ยูดิธ เอสเธอร์และมัคคาบี 1 และ 2

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประกาศกและประกาศกอาโมส

หนังสือประกาศกโฮเชยาและมีคาห์

หนังสือประกาศกอิสยาห์

หนังสือประกาศกโยนาห์และประกาศกเศฟันยาห์

หนังสือประกาศกนาฮูมและฮาบากุก

หนังสือประกาศกเยเรมีห์-เพลงคร่ำครวญ-บารุค

หนังสือประกาศกเอเสเคียลและดาเนียล

บทเทศน์บนภูเขา มธ. 5-7

พระวรสารนักบุญมัทธิว 10,13,18

พระวรสารนักบุญมาระโก

หนังสือกิจการอัครสาวก

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

บทสวดของฉัน

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า Art for God

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์