"จงยึดพระวาจาแห่งชีวิตมั่นไว้" (ฟป. 2:16)

บทเทศน์/ข้อคิดวันอาทิตย์

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันอังคารที่ 13 ตุลาคม 2015
สัปดาห์ที่ยี่สิบแปด เทศกาลธรรมดา

ลก 11:37-41…

37เมื่อพระเยซูเจ้าตรัสจบแล้ว ชาวฟาริสีคนหนึ่งทูลเชิญพระองค์ไปเสวยพระกระยาหารที่บ้าน พระองค์จึงเสด็จเข้าไปประทับที่โต๊ะ 38ชาวฟาริสีคนนั้นประหลาดใจเมื่อเห็นว่าพระองค์ไม่ทรงล้างพระหัตถ์ตาม ธรรมเนียมก่อนเสวยพระกระยาหาร 39องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสกับเขาว่า ‘ชาวฟาริสีเอ๋ย ท่านล้างถ้วยชามด้านนอก แต่ใจของท่านเต็มไปด้วยของที่ขโมยมาและความชั่วร้าย 40คนโง่เอ๋ย พระเจ้าผู้ทรงสร้างภายนอก มิได้ทรงสร้างภายในด้วยหรือ 41ถ้าจะให้ดีแล้ว จงให้สิ่งที่อยู่ภายในเป็นทานเถิด แล้วทุกสิ่งก็จะสะอาดสำหรับท่านอรรถาธิบายและไตร่ตรอง
 
• พระวาจาของพระเจ้าในวันนี้สอนพ่อให้ไตร่ตรองหนักขึ้นจริงๆ สิ่งสำคัญมากๆ คือ การเปลี่ยนแปลง การกระทำอะไรกตามสำคัญมากต้องเป็น “การกระทำจากภายใน” พ่อคิดว่าคำสอนวันนี้มีคุณค่ามากและสอนพ่อ สอนชีวิต สอนสังคมเรามากมายจริงๆ เพราะสังคมของเรา สังคมที่เต็มไปด้วยเรื่อง “ภายนอก” มากเหลือเกิน สำหรับสังคมชาวยิวนั้น ชาวฟาริสีคือเจ้าแห่งธรรมเนียมประเพณีทางศาสนา มีธรรมเนียมปฏิบัติและกฎเกณฑ์มากมายเหลือเกิน และทำให้เราได้เห็นว่าพระเยซูเจ้าตำหนิชาวฟาริสี..

o ‘ชาวฟาริสีเอ๋ย ท่านล้างถ้วยชามด้านนอก แต่ใจของท่านเต็มไปด้วยของที่ขโมยมาและความชั่วร้าย

o คนโง่เอ๋ย พระเจ้าผู้ทรงสร้างภายนอก มิได้ทรงสร้างภายในด้วยหรือ

o ถ้าจะให้ดีแล้ว จงให้สิ่งที่อยู่ภายในเป็นทานเถิด แล้วทุกสิ่งก็จะสะอาดสำหรับท่าน

• พ่อไม่รู้จะอธิบายให้ชัดได้อย่างไร ถ้าไม่เปรียบเทียบกับยุคสมัยของเรา... ซึ่งก็เป็นยุคสมัยที่เน้นสิ่งภายนอกต่างๆมากมายเช่นเดียวกัน จนพ่อเองก็ไม่ทราบว่าคนเราจะอะไรกันนักหนอ... ประสบการณ์ที่เรากระทำกันอยู่มากมายเสมอจนเคยชินมาก เราอาจไม่ได้ตระหนักหรือคิดกันสักนิดจริงๆเลยนะครับ

o การแต่งกายของคนเราในสังคม... พี่น้องเคยสังเกตไหมว่าเราให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้มากๆ เช่นเวลาเราได้รับเชิญไปงานต่างๆ ที่เป็น “งานสังคม” โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่เราเรียกว่า “งานกลางคืน” พ่ออยากร้อง “เฮ้อ” แรงๆออกมานิดหนึ่งครับ เพราะเวลาที่การไปงานกลางคืนโดยเฉพาะงานแต่งงาน 

o พ่อเห็นเรื่องการแต่งกายไปงานกลางคืนนั้นโอเป็นเรื่องใหญ่มาก มากจริงๆ พ่อเห็นคนเขาแต่งตัวกัน เสื้อผ้าหนาผม ชุด กระเป๋า รองเท้า ทรงผม ต้องไปร้านทำผมที่เลือกเฟ้นไว้แล้วกันเป็นครึ่งค่อนวัน 

o พ่อเห็นเขาไปงานกันคนเรามีสิ่งที่เรียกว่าเครื่องเรื่องราวภายนอกมากเหลือ เกิน แต่งตัวกันสุดๆ ชุดสุดๆ ก่อนออกจากบ้านกว่าไปจะไปได้ (ถ้าเป็นคาทอลิก บ่อยๆก็เป็นเช่นว่า... ไปมิสซางานงานแต่งงานไม่ค่อยมีคนไปมากหรอกครับ... ไปงานเลี้ยงกลางคืนมากกว่า ถ้าไปก็ไม่ค่อยทันหรอกครับ... และส่วนใหญ่จะไปเตรียมตัวไปงานกลางคืนมากกว่า)

o ไปงานแต่งตามโรงแรมหรูๆ ก่อนออกจากบ้าน แต่งตัวกันสวยมาตั้งแต่ภาคสาย... ก่อนออกก็เริ่มเซลฟี่ ถ่ายรูปกันมากมาย ถ่ายรูปเสร็จก็โพสต์ แชร์ ไลน์ กันกระจายครับ พร้อมคำถาม สวยไม๊ งามไม๊ ส่งกันไปส่งกันมา ตอบว่ “ไม่สวยก็ไม่ได้” ที่น่าคิดคือ “ความมั่นใจ” แต่งตัวแล้วถ้าไม่สวย ทรงผมทำมาผิดหวัง หรือทำหน้าไม่สวย ชุดดูไม่เข้าไม่สวยพอ หรืออาจจะเพราะน้ำหนักเยอะแต่อยากให้ดูผอม ตันไปหน่อยแต่งแล้วดูเป็นข้าวต้มมัดไปนิดก็ “ขาดความมั่นใจ” นี่ขนาดอดอาหารมาเป็นมาทิตย์เพื่อออกงานแล้วในที่สุด..บ่อยครั้ง ไม่มั่นใจว่าสวย ก็ล้มเลิกไปงานเลยก็มีนะครับ “อาการหนักจริง” 

o คำถามพ่อคือตกลงเราไปร่วมงานเพื่อยินดีกับคู่แต่งงาน หรือเราไปเพื่อจุดประสงค์ให้เราได้รับคำชมว่าสวยและดูดี พ่อเห็นไปงาน ก็ไม่ได้สนใจสิ่งที่พิธีกรพูด เจ้าบ่าวเจ้าสาวก็ไม่ได้รับความสนใจนัก เพียงรีบไปรอคิวถ่ายรูปหน้างานให้รู้ว่ามาหน่อย มอบซองและรับของที่ระลึกนิด หรือเขียนอวยพรนิ๊ดนึง ปัจจุบันเขาเขียนบนจอที่มีรูปตัวเองกับคู่แต่งงาน เขียนบนจอทีวีที่มีรูปที่เพิ่งถ่ายมา ตอนเขียนก็มองแต่รูปตัวเอง... (ซองที่ใส่เงินช่วยงานนั้นไม่ต้องพูดถึง... มันคือเศษหนึ่งส่วนล้านหรือหนึ่งส่วนหลายล้านก็เป็นไปถ้าเป็นไฮนโซเศรษฐี.. เศษเล็กน้อยของเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ กระเป๋าถือที่ถือมาร่วมงานให้ตัวเองดูสวยดูดี) 

o ขณะที่ร่วมงานก็มีแต่เดินดูชุดดูกระเป๋า ดูทรงผม ดูหน้าที่โบ๊ะกันไว้ แล้วก็พูดถึงวิจารณ์กันไป... แล้วก็ถ่ายรูปชื่นชมกันไป ในงานไม่ได้มองเจ้าบ่าวเจ้าสาวเลย สนใจแต่ตัวเอง... บางคนไม่ทานอะไรเลยเพราะกลัวไม่สวย อยากกินจะตาย แต่กลัวอึดอัดเพราะชุดรัดมาเต็มที่แล้ว... เดินยิ้มเดินสวยเดินหล่อกันไป (ผู้ชายอาจจะน้อยหน่อย แต่หลังๆ ก็อาจมากขึ้นแล้ว) 

o ตกลงไม่ได้ทานอะไรเลย พอจบงานกลับบ้านต้องแวะทานข้าวต้มข้างทางแบบหมดสภาพและหิวโซ ถอดส้นสูงออกใส่แตะที่ทิ้งไว้ในรถ ลงไปทานข้าวต้มข้างทาง นั่งบิดนั่งปวดเท้าจะแย่ เพราะเดินเขย่งในงานให้ดูสูงเกินจริงนอกจากทำให้สวยเกินจริงแล้วเช่นกัน... ขอร้อง “เฮ้อ” กลับมาในโทรศัพท์ไม่มีรูปเจ้าบ่าวเจ้าสาวเลย มีแต่รูปตัวเอง... และก็กลับมานั่งดูตนเอง กลับมาถึงบ้านกว่าจะอาบน้ำก็ถ่ายรูปไว้อีกเยอะ เพราะอุตส่าห์ลงทุนแต่งตัวมาแล้ว... และบางทีชุดที่สวมใส่ก็ลงทุนไปเยอะและเพื่องานนี้งานเดียว

• พอแล้วครับ... พ่อเขียนบรรยายข้างต้น...จุดประสงค์เพื่อให้เราได้ทบทวนสิ่งที่บ่อยครั้งใน สังคมเราทำกันอยู่ ซึ่งดูน่าเหนื่อยครับ... พิจารณาดีๆว่าเราไปงานแบบนี้กัน เราทำกันไป เราทำเพื่อใคร เพื่ออะไรจริงๆ แน่นอนถ้าพ่อลั่นคำถามไปแบบนี้ คำตอบก็จะต้องออกมาว่า “เพื่อให้เกียรติแก่งาน แก่คู่บาวสาว และสังคม” แต่พ่อเขียนบรรยายละเอียดไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่าให้อ่านเพลินนิดหน่อยและ ที่สุดขณะเพลินคิดไปพ่อจะได้ถามใจจริงๆว่าที่สุดแล้วนั้นสิ่งที่ทำ ธรรมเนียมทางสังคมที่ทำกันนั้น เพื่อใคร เพื่ออะไรจริงๆ ดูรูปที่ถ่ายออกก็มีแต่ตนเองเป็นส่วนใหญ่... นั่นคือประเด็นของพ่อครับ


• พระเยซูเจ้าตรัสย้ำชวนให้ชีวิตศาสนาของเรายิ่ง้องคิด... 

o “‘ชาวฟาริสีเอ๋ย ท่านล้างถ้วยชามด้านนอก แต่ใจของท่านเต็มไปด้วยของที่ขโมยมาและความชั่วร้าย คนโง่เอ๋ย พระเจ้าผู้ทรงสร้างภายนอก มิได้ทรงสร้างภายในด้วยหรือ ถ้าจะให้ดีแล้ว จงให้สิ่งที่อยู่ภายในเป็นทานเถิด แล้วทุกสิ่งก็จะสะอาดสำหรับท่าน”

• พ่อสนใจพระวาจาประโยคสุดท้ายที่พระเยซูย้ำวันนี้... “ถ้าจะให้ดีแล้ว จงให้สิ่งที่อยู่ภายในเป็นทานเถิด แล้วทุกสิ่งก็จะสะอาดสำหรับท่าน” พ่ออ่านประโยคนี้แล้วพ่อรู้สึกซึ้งใจยิ่งมากจริงๆ พ่ออยากบอกว่า “ถ้าจะให้ดีแล้ว... ถ้าจะให้ดีแล้ว”... พี่น้องที่รักครับ ถ้าจะให้ดีแล้ว ให้เราเน้นให้จิตใจของเรา ความรู้สึกนึกคิด จิตใจจากภายในของเราได้เปลี่ยนเป็นความใจดี ความเมตตา การให้ทานน้ำใจ คือความรักความใจดีความเมตตาเถิด แล้วทุกสิ่งจะสะอาดสำหรับท่าน ทุกสิ่งจะสวยที่สุดสำหรับท่าน จริงๆนะครับ

• พี่น้องคิดดูสิครับ ถ้าเราติดตัดแต่งเติมตุ้มห้อยเครื่องแต่งกายของเราให้พอประมาณ และให้หัวใจของเราไปอยู่กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว คนอื่นๆรอบข้างญาติมิตร ร่วมงานด้วยใจยินดีที่สุดกับพวกเขา ครอบครัว ใส่ซองช่วยงานมากหน่อยเพื่อสนับสนุนน้ำใจให้เขาเริ่มต้นชีวิตครอบครัวเรางาน แบบนี้มีค่าใช่จ่ายมาก เขียนข้อความอวยพรจากหัวใจเสริมกำลังใจ ภาวนาไปมิสซาภาวนาเพื่อพวกเขา.. ทุกอย่างที่จัดให้จัดไปมาจากใจที่ให้เป็นความรัก เน้นภายในหัวใจให้มาก ตกลงว่างานนั้นๆ จุดสำคัญหรือโฟกัสคือคนอื่นๆ พ่อว่านั่นคือจิตตารมณ์ของเราแบบที่พระเยซูเจ้าสอนครับ 


• ชีวิตศาสนาก็จะเป็นแบบนี้แหละครับ... ทุกอย่างจะออกมาจากหัวใจ ย้ำ ย้ำ ย้ำ เพื่อพระเจ้า เพื่อนพี่น้องรอบข้างเลยครับ... บ่อยครั้ง งานพระเจ้าพวกเราก็อาการเดียวกัน บวชพระสงฆ์ งานพระ แต่ก็อาจมีอาการเสื้อผ้า (กาซูลาเฟ้นหนัก) หน้าผมก็บางทีก็มีอาการเหมือนกัน... สามเณรหลายคนใกล้วันบวชวันสำคัญก็มุ่งลดหุ่นกันหนักเหมือนกันนะ หวังว่าจะไม่มีไปทำหน้าขาว หน้าเด้งตามกระแสกับเขาไปด้วยนะครับ... มิฉะนั้นอีกหน่อยก่อนบวช มิต้องไปศัลยกรรมกันหรือครับ...

• พี่น้องที่รักงาม สวย รัก เมตตา ปลื้ม ให้เกียรติเพื่อนพี่น้อง หรือถวายเกียรติพระเจ้าจากหัวใจภายในครับ... ใจครับที่สำคัญที่สุด จากภายในคือความงดงาม และความรักเมตตาครับ เทใจให้พระเจ้าและเพื่อนพี่น้องทุกคนเสมอ

o สำหรับนักบวชพระสงฆ์ก็ทุ่มเทหัวใจชีวิตรับใช้พระเจ้า และรับใช้เพื่อนพี่น้องนะครับ เออๆๆ เรานักบวชพระสงฆ์คือผู้รับใช้ ทาสรับใช้เพื่อนพี่น้องนะครับ ไม่ต้องเน้นเลิศหรูหราตามกระแสจนเกินนายของเรา... คือพระเยซูเจ้าผู้ประทับอยู่ในบรรดาผู้ยากไร้อย่างพิเศษนะครับ... มิฉะนั้นเราก็จะเน้นเครื่องทรงต่างๆภายนอก ถ้าทางพิธีต่างๆเลิศเกินไปอีกเช่นกัน 

o สรุปว่า สำหรับพระสงฆ์ คนศาสนาทั้งหลาย...เน้นเรียบง่าย ใช้สิ่งที่มีอยู่ไม่ต้องเลิศหรูมากมายในเรื่องเครื่องทรงภายนอกในพิธีกรรม ต่างๆก็จะดีครับ และ... “ถ้าจะให้ดีแล้ว จงให้สิ่งที่อยู่ภายในเป็นทานเถิด แล้วทุกสิ่งก็จะสะอาดสำหรับท่าน” 

o ขอพระเจ้าอวยพรครับ

พระวาจาประจำวัน

พระวาจาวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022
วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022น.ยอห์นเอิ๊ด พระสงฆ์บทอ่านจากหนังสือประกาศกเอเสเคียล (อสค 37:1-14) พระหัตถ์องค์พระผู้เป็นเจ้าอยู่เหนือข้าพเจ้า พระจิตขององค์พระผู้เป็นเจ้าทรงนำข้าพเจ้าออกมา และวางข้าพเจ้าไว้กลางหุบเขาที่มีกระดูกเต็มไปหมด พระองค์ทรงนำข้าพเจ้าเดินไปโดยรอบใกล้ๆ กระดูกเหล่านั้น ข้าพเจ้าเห็นว่ามีกระดูกมากทีเดียวในหุบเขานั้น เป็นกระดูกแห้งสนิท พระองค์ตรัสถามข้าพเจ้าว่า “บุตรแห่งมนุษย์เอ๋ย กระดูกเหล่านี้จะกลับมีชีวิตได้ไหม” ข้าพเจ้าทูลตอบว่า “ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า พระเจ้า พระองค์ก็ทรงทราบอยู่แล้ว” พระองค์ตรัสกับข้าพเจ้าอีกว่า “จงประกาศพระวาจาเหนือกระดูกเหล่านี้ จงกล่าวแก่กระดูกเหล่านี้ว่า ‘กระดูกแห้งเอ๋ย...
วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2022สัปดาห์ที่ 20 เทศกาลธรรมดาบทอ่านจากหนังสือประกาศกเอเสเคียล (อสค 36:23-28) องค์พระผู้เป็นเจ้า พระเจ้า...
วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2022สัปดาห์ที่ 20 เทศกาลธรรมดาบทอ่านจากหนังสือประกาศกเอเสเคียล (อสค 34:1-11) องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสกับข้าพเจ้าว่า “บุตรแห่งมนุษย์เอ๋ย...
วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2022น.สเตเฟน แห่งประเทศฮังการีบทอ่านจากหนังสือประกาศกเอเสเคียล (อสค 28:1-10) องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสกับข้าพเจ้าว่า “บุตรแห่งมนุษย์เอ๋ย จงบอกเจ้าเมืองไทระว่า...

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

การแข่งขัน ซูเปอร์จิ๋วเจาะโลกพระคัมภีร์ ระดับประเทศ ประจำปี 2022 รูปแบบใหม่ แข่งขันเดี่ยว 2 รอบ
การแข่งขัน ซูเปอร์จิ๋วเจาะโลกพระคัมภีร์ ระดับประเทศ ประจำปี 2022 รูปแบบใหม่ แข่งขันเดี่ยว 2 รอบพระธรรมเยเรมีย์ บทที่ 1-26 ฉบับมาตรฐาน เท่านั้น คุณสมบัติผู้สมัคร รุ่นเล็ก...
ข่าวจากสหพันธ์พระคัมภีร์คาทอลิก
ข่าวจากสหพันธ์พระคัมภีร์คาทอลิก วันที่ 15 กรกฎาคม 2022 วันสุดท้ายของการเลือกตั้งผู้แทนรับผิดชอบ กรรมการของสหพันธ์พระคัมภีร์คาทอลิกโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (CBF-SEA) ในการประชุม วันที่ 25 กรกฎาคม 2022 มีการประกาศ ดังนี้ บิชอปที่ปรึกษาของ CBF-SEA1.Bishop Broderick Pabillo (ฟิลิปปินส์)2.Bishop Vira Arpondratana บิชอปที่รับผิดชอบแผนกพระคัมภีร์ ของมาเลเซีย-สิงค์โปร์ บรูไน...
ประกาศผลโครงการอาลักษณ์จิ๋วและอาลักษณ์ผู้ใหญ่ ระดับประเทศ 2022
ประกาศผลโครงการอาลักษณ์จิ๋วและอาลักษณ์ผู้ใหญ่ ระดับประเทศ 2022 : โครงการอาลักษณ์จิ๋วและอาลักษณ์ผู้ใหญ่ เป็นหนึ่งกิจกรรมของสมาคม พระคริสตธรรมไทย (Thai Bible Society-TBS) ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมประชาชนในการพัฒนาตนเองให้มีความคิดสร้างสรรค์ และเติบโตด้านจิตวิญญาณ โดยเฉพาะ “อาลักษณ์ผู้ใหญ่” ซึ่งสมาคมฯ ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2021 ก็ได้ช่วยสนับสนุนให้ครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกันผ่านการใคร่ครวญพระวจนะพระเจ้า และจดจำเนื้อหาพระคัมภีร์ ในปีนี้จัดให้มีการคัดลอกพระคัมภีร์ด้วยลายมือ โดยคัดลอกพระคัมภีร์หนังสือเยเรมีย์ จำนวน 7 บท และ...

"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย"

“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรา นี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” (2)
“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรานี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” 74. พระเยซูเจ้าทรงตั้งศีลมหาสนิท (2) - แล้วพระองค์ทรงหยิบถ้วย เราไม่รู้แน่นอนว่า พระเยซูเจ้าทรงประกอบพิธีรับประทานอาหารค่ำวันฉลองปัสกาตามลำดับพิธีโบราณของชาวยิวอย่างเคร่งครัดหรือไม่ เราจึงไม่สามารถกำหนดว่าถ้วยนี้เป็นถ้วยที่เท่าไรในบรรดาสี่ถ้วยที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น พระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญลูกาและจดหมายถึงชาวโครินธ์ ฉบับที่ 1 บันทึกว่าพระเยซูเจ้าประทานถ้วยในตอนสุดท้ายของอาหารค่ำ คงจะเป็นถ้วยที่สามหรือถ้วยที่สี่ในพิธีกรรมวันปัสกา ส่วนนักบุญมาระโกและนักบุญมัทธิวไม่พูดถึงเรื่องเวลาเลย
“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรา นี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” (1)
“จงรับเถิด นี่เป็นกายของเรานี่เป็นโลหิตของเรา โลหิตแห่งพันธสัญญา” 74. พระเยซูเจ้าทรงตั้งศีลมหาสนิท (มก 14:22-26) 1422ขณะที่ทุกคนกำลังกินอาหารอยู่นั้น พระองค์ทรงหยิบขนมปัง ตรัสถวายพระพร...
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” (4)
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” 74. พระเยซูเจ้าทรงทำนายถึงการทรยศของยูดาส (2) b) ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน 1. พระเยซูเจ้าไม่ทรงยืนยันว่า ยูดาสทำตามชะตากรรมที่จำเป็นโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งเป็นพลังที่ครอบงำและบังคับเขาให้ทรยศต่อพระอาจารย์...
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” (3)
“จงจัดเตรียมปัสกาไว้สำหรับพวกเราที่นั่นแหละ” 74. พระเยซูเจ้าทรงทำนายถึงการทรยศของยูดาส (มก. 14:17-21) 1417ครั้นถึงเวลาค่ำ พระองค์เสด็จมาพร้อมกับบรรดาอัครสาวกสิบสองคน 18ขณะที่ทุกคนนั่งที่โต๊ะและกินอาหารพร้อมกับพระเยซูเจ้าอยู่นั้น พระองค์ตรัสว่า “เราบอกความจริงกับท่านทั้งหลายว่า...

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

บทสวดของฉัน บทที่ 458 สายลม และ แสงแดด
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 458 สายลม และ แสงแดด:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 457 ข้าวละมาน และ ข้าวสาลี
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 457 ข้าวละมาน และ ข้าวสาลี::::...
บทสวดของฉัน บทที่ 456 พรุ่งนี้อาจมาไม่ถึง
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 456 พรุ่งนี้อาจมาไม่ถึง:::: อ่าน/ดาวน์โหลด ::::
บทสวดของฉัน บทที่ 455 26 ปีที่แล้ว
My Little Prayers บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่งบทที่ 455 26 ปีที่แล้ว:::: อ่าน/ดาวน์โหลด...

เช้าวันใหม่ใส่ใจพระวาจา

Lectio Divina-Daily 2022

Sinapis เมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

สมัครเรียนพระคัมภีร์ไปรษณีย์

สมัครเรียนพระคัมภีร์ไปรษณีย์

Video อบรมพระคัมภีร์

ความรู้พื้นฐานพระคัมภีร์และหนังสือปฐมกาล

หนังสืออพยพและเลวีนิติ

หนังสือกันดารวิถีและเฉลยธรรมบัญญัติ

หนังสือโยชูวา ผู้วินิจฉัยและนางรูธ

หนังสือซามูแอล ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศ์กษัตริย์ ฉบับที่ 1 และ ฉบับที่ 2

หนังสือพงศาวดาร เอสราและเนหะมีย์

หนังสือโทบิต ยูดิธ เอสเธอร์และมัคคาบี 1 และ 2

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประกาศกและประกาศกอาโมส

หนังสือประกาศกโฮเชยาและมีคาห์

หนังสือประกาศกอิสยาห์

หนังสือประกาศกโยนาห์และประกาศกเศฟันยาห์

หนังสือประกาศกนาฮูมและฮาบากุก

หนังสือประกาศกเยเรมีห์-เพลงคร่ำครวญ-บารุค

หนังสือประกาศกเอเสเคียลและดาเนียล

บทเทศน์บนภูเขา มธ. 5-7

พระวรสารนักบุญมัทธิว 10,13,18

พระวรสารนักบุญมาระโก

หนังสือกิจการอัครสาวก

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

สกู๊ป-พระวาจาบันดาลชีวิต

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

บทสวดของฉัน

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า Art for God

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์